Văn hóa 08:21 23/07/2022 (0) (372)

Lắng đọng chương trình nghệ thuật Cõi thiêng Đồng Lộc

Tối 22-7, tại Khu di tích lịch sử Ngã Ba Đồng Lộc, Báo Nhân Dân, phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh, Tạp chí Cộng sản, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, tổ chức Chương trình nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc”.


Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương; Đồng chí Vũ Đức Đam, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các bộ ban ngành Trung ương, lãnh đạo một số tỉnh thành trong cả nước.

Về phía Hà Tĩnh có đồng chí Hoàng Trung Dũng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Đồng chí Trần Thế Dũng, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy; Đồng chí Võ Trọng Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các đồng chí Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ; các đồng chí Nguyên lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo tỉnh Hà Giang và lãnh đạo các tỉnh trong cụm Bắc Trung bộ.


Chương trình nghệ thuật Cõi thiêng Đồng Lộc, là hoạt động nhằm tôn vinh truyền thống cách mạng vẻ vang của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các Anh hùng liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, các thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong, thân nhân liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng.Diễn ra ngay tại Khu di tích lịch sử Ngã Ba Đồng Lộc, chương trình đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của đông đảo các tầng lớp Nhân dân.

Điểm nhấn đặc biệt của chương trình nghệ thuật Cõi thiêng Đồng Lộc là vở kịch “Những mùa hoa bất tử”, kể lại câu chuyện của 10 nữ thanh niên xung phong ở ngã ba Đồng Lộc, từ những ngày tháng bình yên ở quê nhà, đến thời khắc chia tay đầy lưu luyến khi lên đường nhận nhiệm vụ, và cả những lúc chiến đấu đầy gian khổ, hiểm nguy… Khéo léo kết hợp giữa kịch nói, các hoạt cảnh và những làn điệu dân ca, ví giặm của vùng đất Nghệ - Tĩnh, vở kịch đã khắc họa đậm nét sự tàn khốc, ác liệt của chiến tranh, của bom đạn, cũng như sự hy sinh cao cả của những người con gái tuổi mười chín, đôi mươi. Gạt đi nỗi nhớ, niềm thương riêng của mình để sống và chiến đấu vì lý tưởng chung của dân tộc, lấy máu xương mình để hiến dâng cho Tổ quốc.

Chương trình còn hội tụ những tiết mục nghệ thuật đặc sắc, thể hiện lòng biết ơn đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cao cả hơn chính là tình yêu quê hương, lý tưởng sống cao đẹp, niềm tin và khát vọng hòa bình...

Chương trình cũng đã dành nhiều phần quà, thiết thực, ý nghĩa tặng cho các gia đình chính sách gặp hoàn cảnh khó khăn, các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi, như là sự tri ân sâu sắc để thế hệ hôm nay, mai sau khắc ghi sự hy sinh, cống hiến của các thế hệ cha anh, nỗ lực học tập, lao động, cống hiến để viết tiếp những trang sử hào hùng của dân tộc. 54 năm đã trôi qua nhưng vẫn còn đó tượng đài chiến thắng, niềm tin và tình yêu bất tử làm sáng mãi huyền thoại về một ngã ba bi tráng, anh hùng/.
Theo Thanh Huyền – Trần Khánh/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,789
Tổng lượt truy cập:   41,532,914