Chính trị 16:12 28/07/2022 (0) (639)

Dự án cao tốc Bắc Nam, để người dân có khu tái định cư tốt hơn nơi ở cũ

Ban chỉ đạo triển khai thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam phía đông giai đoạn 2021 – 2025 đoạn qua Hà Tĩnh đã tổ chức cuộc họp để rà soát, nghe báo cáo tiến độ và triển khai nhiệm vụ thời gian tới.


Đồng chí Võ Trọng Hải – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo và đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh – Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp.


Dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam phía đông đoạn qua Hà Tĩnh giai đoạn 2021 – 2025 gồm 3 dự án thành phần đi qua địa bàn các huyện: Đức Thọ, Can Lộc, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh. Đến nay, công tác cắm mốc giải phóng mặt bằng của tuyến chính đã đạt 100% kế hoạch, tuyến nhánh mới chỉ đạt 26,27% kế hoạch. Công tác kiểm đếm để bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trên tuyến chính đạt 71,94%, riêng các tuyến nhánh chưa tiến hành kiểm đếm. Đối với khu tái định cư, sau khi UBND tỉnh đồng ý chủ trương khảo sát các khu tái định cư, hiện nay mới chỉ có thị xã Kỳ Anh đã trình tỉnh thẩm định, phê duyệt quy hoạch khu tái định cư, các địa phương còn lại đang thực hiện công tác khảo sát. Các phần việc liên quan để thực hiện dự án đã và đang được các địa phương, đơn vị liên quan triển khai theo kế hoạch.


Tại cuộc họp, các sở, ngành địa phương đã báo cáo tiến độ thực hiện từng nội dung liên quan đến dự án; nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai và bàn các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án theo kế hoạch đã đề ra.


Kết luận cuộc họp, đồng chí Võ Trọng Hải – Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận nỗ lực của các ngành, địa phương, đơn vị trong triển khai các phần việc liên quan để thực hiện dự án; đồng chí khẳng định: Đây là công trình trọng điểm quốc gia, vì vậy các ngành địa phương, chủ đầu tư, Ban quản lý dự án phải nêu cao vai trò, trách nhiệm, triển khai quyết liệt các phần việc theo đúng tiến độ. Địa phương, đơn vị nào vào cuộc thiếu quyết liệt, để chậm tiến độ thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh. Quá trình triển khai phải phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Bộ Giao thông Vận tải và ban, ngành Trung ương để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Hàng tuần cần rà soát lại các phần việc, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ. Trước mắt, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cầu các sở ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về dự án, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân; xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và các phần việc liên quan trên tinh thần quyết liệt, khẩn trương để bàn giao 70% diện tích mặt bằng của các gói thầu xây lắp trước ngày 20/11 năm nay và bàn giao toàn bộ diện tích còn lại trong quý 2 năm 2023. Về xây dựng các khu tái định cư, các địa phương cần hoàn thành công tác khảo sát địa điểm, trình tỉnh thẩm định, phê duyệt quy hoạch khu tái định cư với quan điểm “Mỗi khu tái định cư phải bảo đảm các điều kiện tốt nhất để người dân có cuộc sống tốt hơn nơi ở cũ”.

Trên cơ sở phân tích thêm những khó khăn, vướng mắc và đề xuất của các địa phương, đơn vị trong quá trình triển khai dự án, đồng chí Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND yêu cầu các sở, ngành liên quan tập trung rà soát, có giải pháp phù hợp, đúng quy định pháp luật, đối với những vấn đề vượt thẩm quyền, tham mưu UBND tỉnh xin ý kiến của Trung ương giải quyết.

Theo Hà Vân - Anh Tuấn/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,276
Tổng lượt truy cập:   42,044,992