Xã hội 16:20 07/08/2022 (0) (673)

Vướng mắc thu hồi đất sử dụng sai mục đích ở Gia Phố

Tháng 1 năm 2010, UBND tỉnh có quyết định cho Xí nghiệp sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng Khánh Trang thuê 22.430m2 đất ở xã Gia Phố, huyện Hương Khê để xây dựng lò gạch tuynel. Tuy nhiên, đến năm 2015 doanh nghiệp giải thể do hoạt động không hiệu quả. Khu đất bị bỏ hoang và sử dụng không đúng mục đích, chính quyền và người dân kiến nghị thu hồi nhưng nhiều năm qua vẫn chưa thể thực hiện do những vướng mắc phát sinh.

Những lán gạch xập xệ, rách nát… khu vực lò gạch hoang tàn, …là thực trạng trong nhiều năm qua tại khu đất 22.430m2 do Xí nghiệp sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng Khánh Trang thuê ở thôn Nhân Hòa, xã Gia Phố. Khi xí nghiệp giải thể ngừng hoạt động, diện tích đất bỏ hoang phí. Vì vậy, người dân đã nhiều lần phản ánh tình trạng lãng phí tài nguyên đất và gây mất mỹ quan.


Tiếp thu ý kiến của người dân và nhận thấy đơn vị thuê đất đã không sử dụng như mục đích ban đầu và doanh nghiệp thuê đất cũng đã giải thể nên UBND xã Gia Phố đã có tờ trình đề nghị thu hồi khu diện tích đất nói trên về cho địa phương quản lý. Tuy nhiên, vướng mắc nảy sinh khi đơn vị thuê đất chỉ đồng ý thu hồi một phần nhỏ trong số diện tích được thuê.


Cho rằng trong tổng số 22.430m2 thì có 16.430m2 để xây dựng lò gạch với thời hạn sử dụng 20 năm là do mình tự giải phóng mặt bằng, bà Đặng Thị Kim Oanh - nguyên Giám đốc Xí nghiệp sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng Khánh Trang đã không phối hợp lập hồ sơ thu hồi mà đề nghị được sử dụng để xây dựng lò gạch tuynel.


Tuy nhiên, theo chính quyền địa phương và ngành chuyên môn thì điều đó hoàn toàn không có cơ sở vì 16.430 m2 cho thuê là đất chưa sử dụng do UBND xã Gia Phố quản lý.


Như vậy, theo chính quyền địa phương và ngành chuyên môn thì những đòi hỏi của đại diện đơn vị thuê đất là hoàn toàn không có cơ sở. Trong khi đó, khu đất 22.430m2 đã bỏ hoang phí nhiều năm qua. Vì vậy, việc nhanh chóng giải quyết những vướng mắc để thu hồi là hết sức cần thiết để tránh lãng phí tài nguyên đất và đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân đã kiến nghị trong nhiều năm qua./.

                                      Nguyễn Tâm/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,492
Tổng lượt truy cập:   42,362,563