Y tế 14:15 14/08/2022 (0) (300)

Nỗi lo thiếu hụt bác sỹ

Không tuyển đủ chỉ tiêu bác sỹ, cộng vào đó tình trạng bác sỹ bỏ việc, chuyển công tác đang diễn ra ngày càng nhiều tại các cơ sở y tế công lập. Điều này không chỉ khiến cho nguồn nhân lực ngành y bị thiếu hụt mà chất lượng khám chữa bệnh cũng đối diện với nhiều nỗi lo.

Liên tục tuyển dụng nhưng nhiều năm qua tại khoa Ngoại, Trung tâm Y tế huyện Vũ Quang vẫn thiếu vị trí bác sỹ gây mê. Trong khi đó, thành công của ca phẩu thuật phụ thuộc rất nhiều vào khâu gây mê. Để giải quyết tình trạng này, Trung tâm Y tế huyện Vũ Quang đã bố trí bác sỹ ở các chuyên khoa khác kiêm nhiệm. Tuy nhiên, việc này phát sinh nhiều bất cập.

Trung tâm Y tế Vũ Quang khó tuyển bác sỹ gây mê

Xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân có trên 15 vạn dân, và theo quy định 1 nhân viên y tế trên 1 vạn dân, thì Trạm Y tế xã Cương Gián phải có ít nhất 15 y, bác sỹ nhưng hiện chỉ có 4 nhân viên y tế làm việc. Điều đáng nói, là bác sỹ trưởng trạm nghỉ dài hạn để điều trị bệnh, nên y sỹ điều dưỡng đảm nhận luôn việc thăm khám, điều trị.

Trạm Y tế xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân thiếu gần 2/3 y bác sỹ

Theo đề án vị trí việc làm, để đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho người dân, mỗi năm ngành y tế Hà Tĩnh cần bổ sung từ 100 đến 120 bác sỹ. Tuy nhiên, chỉ tuyển dụng được khoảng 70 bác sỹ, trong đó nhiều cơ sở y tế trong nhiều năm liền không tuyển được bác sỹ nào. Đặc biệt, 3 năm lại này, đã có 60 bác sỹ bỏ việc, chuyển công tác. Điều này đã dóng lên hồi chuông về thiếu nguồn nhân lực ngành y và nỗi lo chất lượng khám chữa bệnh.

Thiếu hụt nhân lực ngành y ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh 

Thiếu hụt nhân lực y, bác sỹ đặc biệt nhiều bác sỹ chuyển sang bệnh viện ngoài công lập, đồng nghĩa với người bệnh khó tiếp cận với bác sỹ có chuyên môn giỏi. Vì vậy, cần sớm có cơ chế chính sách thu hút, sử dụng và đãi ngộ nguồn nhân lực y, bác sỹ đúng với trí tuệ, công sức họ bỏ ra là việc làm cần thiết .

                                 Nguyễn Tâm, Trần Khánh/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,624
Tổng lượt truy cập:   42,208,937