Văn hóa 08:32 17/08/2022 (0) (121)

Vai trò nông dân trong Cách mạng Tháng 8

Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã mở ra bước ngoặt lớn của cách mạng, đưa dân tộc Việt Nam bước sang kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; nhân dân ta từ thân phận nô lệ đã trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình. Giai cấp nông dân là lực lượng to lớn góp phần không nhỏ vào thắng lợi chung của cả dân tộc.


Bước sang tuổi 95 nhưng ông Trần Hậu Hòa, nguyên Chủ tịch UBND huyện Can Lộc, vẫn còn nhớ mãi thời khắc ông cùng người dân huyện Can Lộc tham gia cuộc khởi nghĩa cướp chính quyền vào tháng 8 năm 1945. Thời điểm đó, khi tổ chức Việt Minh kêu gọi đứng lên giành chính quyền, cùng với lực lượng thanh niên thì hàng ngàn nông dân Can Lộc đã hăng hái đồng loạt đứng lên khởi nghĩa giành chính quyền.

Ngày 16/8/1945 khởi nghĩa tại Hà Tĩnh giành thắng lợi đầu tiên ở huyện Can Lộc, tiếp đó hàng vạn nông dân ở các huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Kỳ Anh, Hương Khê và thị xã Hà Tĩnh cũng đứng lên khởi nghĩa. Chỉ trong vòng 5 ngày, khởi nghĩa ở Hà Tĩnh đã giành thắng lợi hoàn toàn. Hà Tĩnh trở thành một trong 4 tỉnh của cả nước giành chính quyền về tay Nhân dân sớm nhất.


Ông Nguyễn Trọng Thắng, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Hà Tĩnh trao đổi với phóng viên HTTV về vai trò lịch sử của CMT8

Trong cách mạng tháng tám cũng như trong suốt quá trình dựng xây bảo vệ Tổ quốc, nông dân luôn là lực lượng đông đảo nhất và đóng vai trò quan trọng làm nên thành công. Phát huy tinh thần cách mạng tháng 8, trong công cuộc đổi mới hôm nay, nông dân Hà Tĩnh ngày càng khẳng định vai trò tiên phong trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, nhất là xây dựng Nông thôn mới.

Với truyền thống vẻ vang, lòng yêu nước nồng nàn và tuyệt đối trung thành với Đảng; với trí thông minh, sáng tạo, dũng cảm trong chiến đấu, cần cù trong lao động sản xuất của giai cấp nông dân nói chung, nông dân Hà Tĩnh nói riêng được tôi luyện và không ngừng lớn mạnh. Ở bất kỳ giai đoạn, thời điểm nào, nông dân luôn là lực lượng to lớn góp phần không nhỏ cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà thực hiện thắng lợi các mục tiêu Đại hội Đảng bộ các cấp đã đề ra. Xây dựng quê hương Hà Tĩnh ngày càng văn minh, giàu đẹp, cùng cả nước vững bước trên con đường đổi mới, hội nhập và phát triển./.

Theo Hà Vân – Hà Phương – Quốc Huy/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,564
Tổng lượt truy cập:   41,845,023