Văn hóa 08:45 18/08/2022 (0) (100)

Những chứng tích lịch sử gắn liền với Cách mạng tháng 8

Cách đây 77 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam Nhân dân Hà Tĩnh nhất tề đứng lên lật đổ chế độ thực dân phong kiến, là một trong những tỉnh giành chính quyền sớm nhất trong cả nước, góp phần quan trọng vào sự thành công của Cách mạng Tháng Tám. Và hiện nay, tại nhiều địa phương vẫn còn lưu giữ chứng tích về ngày lịch sử trọng đại này.

Là địa phương giành chính quyền sớm nhất trong toàn tỉnh, với nhiều người dân Can Lộc, Di tích lịch sử nền huyện đường đã trở thành một phần kí ức không thể nào quên, bởi đây là nơi lá cờ đỏ sao vàng được kéo lên vào ngày 16/8/1945.


Là con trai của cụ Ngô Đức Chương, nguyên Bí thư Chi bộ thôn Lội Thủy, thuộc làng Hạ Lội, xã Tiến Lộc, nay là thị trấn Nghèn, ông Ngô Đức Trình vẫn nhớ những lời kể của cha, về ngày cụ cùng các đồng chí cốt cán của chi bộ dẫn đầu đoàn người ở làng Hạ Lội kéo lên huyện đường tham gia giành chính quyền.


Dù đã gần 100 tuổi nhưng ký ức về những ngày đầu khởi nghĩa giành chính quyền vẫn được cụ Đặng Quang Anh, nguyên Đội trưởng Đội Tự vệ cảm tử, Thư ký Mặt trận Việt Minh, xã Phù Lưu ghi nhớ. Ngày đó, ông cùng đoàn người biểu tình của tổng Phù Lưu kéo lên rú Bin, nay thuộc xã Hồng Lộc, buộc chánh tổng phải giao nộp ấn tín.


Đền Ngọc Mỹ xã Phù Lưu và đình Đỉnh Lự, xã Hồng Lộc huyện Lộc Hà không chỉ là nơi cán bộ Việt Minh treo cờ Tổ quốc, tổ chức mít tinh thị uy, kêu gọi Nhân dân tổng Phù Lưu nổi dậy giành chính quyền, mà nhiều năm về sau những di tích này còn là nơi hoạt động bí mật, cất giấu tài liệu, xây dựng lực lượng chuẩn bị cho khởi nghĩa vũ trang khi thời cơ đến. Cùng với quá trình gìn giữ, tôn tạo những di tích này không chỉ là sinh hoạt văn hóa tâm linh của cộng đồng dân cư, mà còn góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ.


Những di tích như Nền huyện đường, đền Ngọc Mỹ, đình Đỉnh Lự… đã gắn liền với những dấu mốc lịch sử quan trọng, là niềm tự hào của người dân Hà Tĩnh về những ngày tháng 8 sục sôi khí thế đấu tranh dành chính quyền. Và đến nay, những di tích ấy vẫn lưu giữ những giá trị lịch sử để thế hệ hôm nay và mai sau luôn nhớ về quá khứ hào hùng đấu tranh giành độc lập của dân tộc./.

Thanh Huyền – Thành Trọng/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,507
Tổng lượt truy cập:   41,844,966