Chính trị 08:13 25/08/2022 (0) (810)

HĐND tỉnh chỉ đạo xử lý vướng mắc trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai

Chiều 24/8, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp để nghe UBND tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan giải trình về một số khó khăn vướng mắc trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Trung Dũng - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì phiên họp. Tham dự phiên họp có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh  Võ Trọng Hải.

Tại phiên họp các đại biểu đã nghe báo cáo về tình hình, kết quả xử lý các lô đất tái định cư dôi dư đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhà nước; tình hình, tiến độ thực hiện các dự án có sử dụng đất đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn. Theo đó, hiện nay toàn tỉnh còn 1.935 lô đất tái định cư dôi dư, trong đó 1.200 lô địa phương đề nghị giữ lại để bố trí tái định cư cho các dự án khác.

Đối với dự án sử dụng đất công bố danh mục kêu gọi nhà đầu tư tham gia đấu thầu để thực hiện có 24 dự án. Trong đó có 7 dự án đã thực hiện đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư và  ký kết hợp đồng thực hiện; 8 dự án được chấp thuận nhà đầu tư; 9 dự án đang thực hiện công bố danh mục kêu gọi nhà đầu tư hoặc đang xây dựng hồ sơ mời thầu.

Các  ý kiến phát biểu đã đề nghị làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể dẫn đến tồn đọng về đất đai, hướng xử lý các lô đất dôi dư, đặc biệt là các lô đất đã thất lạc hồ sơ, thiếu văn bản hồ sơ pháp lý; năng lực thực tế của các nhà đầu tư đối với các dự án đang triển khai, sự chậm trễ trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với một số dự án, kiến nghị một số vấn đề khác liên quan đến giá đất, bố trí quỹ đất cho các địa phương…


Tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải nhấn mạnh về những khó khăn, vướng mắc do các dự án đã tồn đọng trong thời gian dài, đồng thời khẳng định UBND tỉnh đang tiếp tục cho rà soát lại cụ thể từng dự án để có hướng xử lý hiệu quả. Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn thường trực HĐND tỉnh cho chủ trương để từng bước tháo gỡ các khó khăn, xử lý các lô đất dôi dư.


Phát biểu tại phiên họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng đề nghị UBND tỉnh nêu rõ phương án xử lý, giải quyết các khó khăn, vướng mắc, xác định rõ trách nhiệm cụ thể của các đơn vị thi công, chủ đầu tư, các sở, ngành liên quan trong xử lý các lô đất tái định cư dôi dư đầu tư từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước; yêu cầu UBND tỉnh rà soát lại tất cả các dự án, có báo cáo cụ thể dự án nào, vùng nào chưa hoàn thiện về hạ tầng, để có phương án cân đối về ngân sách; đề xuất phương án quyết toán cụ thể cho từng dự án.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng khẳng định những vấn đề được giải trình tại phiên họp là những vấn đề khó, vì vậy đề nghị UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan nỗ lực hết sức để tìm cách tháo gỡ. Đối với việc xử lý các lô đất tái định cư dôi dư, UBND tỉnh thành lập tổ công tác, rà soát lại từng dự án để đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phương án xử lý, cần có thời gian, hạn định cụ thể, xác định rõ các nội dung thuộc thẩm quyền UBND tỉnh để xử lý, tránh đùn đẩy lên cấp trên. Phân định rõ trách nhiệm, tham mưu của các sở, ngành liên quan.


Đối với tình hình, tiến độ thực hiện các dự án có sử dụng đất đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, UBND tỉnh kịp thời hoàn thiện các nội dung chính phủ yêu cầu về bổ sung Đề án quy hoạch chung của tỉnh, để Chính phủ sớm phê duyệt; sau khi phê duyệt cần công bố rộng rãi các danh mục thu hút đầu tư trên địa bàn; chỉ đạo tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp để giữ chân các nhà đầu tư lớn.

UBND tỉnh cũng cần quan tâm tranh thủ các nguồn vốn vay ưu đãi và kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Giao Sở xây dựng thường xuyên thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra, đồng hành tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hướng dẫn các nhà đầu tư khắc phục, bổ sung những vấn đề còn thiếu.

Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị các ngành chức năng tích cực tham mưu các phương án để sớm tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, tồn tại liên quan đến công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn./.

Thanh Huyền – Lê Vinh/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,761
Tổng lượt truy cập:   42,058,796