Kinh tế 09:36 29/08/2022 (0) (175)

Giải pháp nào để quản lý rừng bền vững?

Hà Tĩnh có trên 560 ngàn héc ta rừng, trong đó có 129 ngàn héc ta rừng trồng được phân bổ ở tất cả các địa phương từ vùng ven biển đến đồi núi. Làm thế nào để phát triển rừng bền vững là câu hỏi đặt ra đối với các cấp, ngành và người dân vùng rừng trên địa bàn Hà Tĩnh.

Những năm gần đây, với những chủ trương phát triển kinh tế rừng, nhất là đề án 3952 giao một phần rừng và đất rừng cho người dân quản lý, khai thác, bảo vệ. Đời sống của người dân vùng rừng đã phát triển mạnh, rừng được quản lý, bảo vệ độ che phủ rừng của Hà Tĩnh đạt trên 52%, so với độ che phủ trung bình quân chung cả nước là 40%. Tuy nhiên, để nâng cao hơn nữa giá trị của rừng, cải thiện sinh kế, bảo vệ môi trường, góp phần giữ vững quốc phòng an ninh, thông qua cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững thì hầu như phần lớn người dân chưa được tiếp cận.

Hiện tại, ở tỉnh ta đã có hơn 25 ngàn 700 ha rừng đã được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững ở 3 đơn vị, đó là Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp & Dịch vụ Hương Sơn; HTX chứng chỉ rừng Tây Kim ở Hương Sơn và HTX Lâm nghiệp An Việt Phát. Cả 3 đơn vị này được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững, nhưng trong số đó mới có 6 ngàn ha rừng trồng, còn lại là diện tích rừng đặc dụng và phòng hộ. Khi tham gia hợp tác xã, người dân phấn khởi vì được sự liên kết cộng đồng trong bảo vệ rừng, chất lượng rừng và giá trị của rừng ngày càng được nâng cao sau thu hoạch.

Chế biến gỗ rừng trồng thành gỗ ván ép

Việc tham gia chứng chỉ quản lý rừng bền vững là hình thức tự nguyện thông qua các tổ chức như doanh nghiệp, Hợp tác xã .. .Khi được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững, thì mọi thành viên phải chấp hành nghiêm ngặt các quy định của tổ chức thẩm định về phương án chăm sóc bảo vệ, quản lý môi trường, môi sinh, theo dõi hệ sinh thái động thực vật..

Mỗi năm tổ chức cấp chứng chỉ là Hội đồng quản trị rừng Quốc tế sẽ kiểm tra việc thực hiện cam kết theo các quy định, nếu vi phạm là sẽ thu hồi chứng chỉ. Đặc biệt, đối với rừng trồng thì phải từ 7 năm đến 10 năm mới được khai thác để bán cho các nhà máy chế biến gỗ tham gia vào thị trường Mỹ và Châu Âu. Rừng được cấp chứng chỉ quản lý sẽ có giá trị gấp nhiều lần so với rừng chưa được cấp chứng chỉ.

Cây nhỏ bán cho các doanh nghiệp băm dăm

Hiện nay, còn có 123 ngàn Ha rừng trồng ở tỉnh ta chưa được cấp chứng chỉ vì người dân trồng rừng chủ yếu là keo lá tràm và sau 5 đến 6 năm khai thác.. Điều đáng nói, hầu hết số gỗ này chỉ bán cho các nhà máy gỗ băm dăm, nhà máy bóc ván sàn với giá rất rẻ, vì các nhà máy này cũng chỉ chế biến thủ công rồi xuất sang các thị trường như: Trung Đông, Hàn Quốc, Trung Quốc..

Gia đình ông Trần Đình Hạnh, ở xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc đầu tư xưởng chế biến ván sàn, mỗi năm gia đình ông chế biến hàng trăm m3 ván gỗ, chủ yếu là gỗ keo thu mua trên địa bàn. Sau chế biến thô thì tư thương từ các tỉnh phía Bắc mua theo m3 với giá thỏa thuận, nếu có lãi thì bán còn bản thân ông không biết giá bán tại gốc là bao nhiêu.

Hiện nay, hàng ngàn hộ dân đang khai thác gỗ rừng trồng và hầu hết các diện tích rừng này có độ tuổi từ 5 đến 6 năm. Với cây có đường kính từ 10 cm trở lên thì bán cho các xưởng ván ép, còn dưới 10 cm thì bán làm nguyên liệu cho các nhà máy gỗ băm dăm.

Để phát triển rừng bền vững cần sự đồng bộ cả về chính sách, cả về đầu tư chế biến thành những sản phẩm cạnh tranh trên thị trường

Quay trở lại với câu chuyện cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững thì hiện nay ở huyện Hương Sơn đang triển khai quyết liệt chủ trương này, với nhiều biện pháp tuyên truyền người trồng rừng thấy được không vì lợi ích trước mắt mà khai thác rừng khi chưa đến độ tuổi khai thác.

Tuy nhiện, trong thực tế nhiều hộ trồng rừng chưa hiểu rõ việc cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững, và ít có tổ chức hay hợp tác xã đứng ra làm cầu nối để tiêu thụ nguồn nguyện liệu này, làm cho người dân dù biết lợi ích của tham gia quản lý rừng bền vững vẫn khai thác bán non.

Tham gia để được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững là việc làm thiết thực, vì vậy cùng với công tác tuyên truyền thì các cơ quan chức năng cần tiếp tục tạo kết nối, quảng bá tạo thương hiệu cho gỗ rừng trồng Hà Tĩnh./.

Minh Ngọc, Huy Quế/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,327
Tổng lượt truy cập:   42,020,958