Xã hội 15:36 29/08/2022 (0) (187)

Xếp hạng DDCI tạo động lực cạnh tranh

Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh sở, ban, ngành cấp tỉnh và địa phương (DDCI) lần đầu tiên được Hà Tĩnh thực hiện và công bố. Đây là kết quả đánh giá của năm 2020 - 2021, sau nhiều tháng triển khai khảo sát ý kiến doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và các nhà đầu tư hoạt động trên địa bàn tỉnh. Bảng xếp hạng mới công bố, được kỳ vọng sẽ lan tỏa sức nóng cạnh tranh, thúc đẩy cải cách hành chính trong những năm tiếp theo.

Trong bảng xếp hạng của khối sở, ban, ngành cấp tỉnh thì Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh được xướng tên với vị trí dẫn đầu với 92,9 điểm. Tiếp đó là Bảo hiểm xã hội tỉnh với 85 điểm. Bảng xếp hạng cũng ghi nhận cách biệt khá lớn về điểm số giữa đơn vị tốp đầu và tốp cuối. Điều này đem lại những giá trị khác biệt cho người dân, doanh nghiệp.

Bảng xếp hạng DDCI ở khối địa phương năm 2020 - 2021

Bảng xếp hạng DDCI ở khối địa phương có điểm trung bình là 70,83 điểm. Dẫn đầu là thị xã Hồng Lĩnh với 89,45 điểm, xếp thứ hai là huyện Thạch Hà với 83 điểm, và cuối bảng xếp hạng là huyện Cẩm Xuyên với khoảng cách rất lớn về điểm số so với tốp đầu. Và dưới góc nhìn của doanh nghiệp, khối địa phương được đánh giá khá sát thực về năng lực điều hành và sự đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp.

Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh

Bộ chỉ số DDCI lần đầu tiên được Hà Tĩnh đưa vào áp dụng, thể hiện quyết tâm của tỉnh trong cải thiện các thứ hạng liên quan đến cải cách hành chính, môi trường đầu tư, kinh doanh. Với quy trình thực hiện bài bản, công phu, khách quan bộ chỉ số DDCI cung cấp những đánh giá sát với thực tiễn, làm căn cứ để các sở, ngành, địa phương xây dựng các kế hoạch cải thiện phù hợp trong thời gian tới.

DDCI được cải thiện góp phần quan trọng phát triển kinh tế, xã hội của địa phương

Ngoài vị trí xếp hạng, bộ chỉ số DDCI còn cung cấp những dư địa cần cải thiện trong cải cách hành chính, thông qua đánh giá khách quan của cộng đồng doanh nghiệp. Qua đó, góp phần thôi thúc, tạo động lực cải cách mạnh mẽ và đồng bộ trong nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, liên quan đến nhà đầu tư và doanh nghiệp; tạo ra sự cạnh tranh và thi đua về chất lượng điều hành kinh tế giữa các sở, ban, ngành cấp tỉnh và địa phương./.

Nguyễn Hằng, Thành Trọng/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,251
Tổng lượt truy cập:   42,044,967