Văn hóa 15:14 02/09/2022 (0) (145)

Thiêng liêng hình ảnh lá cờ Tổ quốc

Ngày 2 tháng 9 năm 1945, lần đầu tiên trong lịch sử, lá cờ đỏ sao vàng được kéo lên trên Quảng trường Ba Đình lịch sử. Đó cũng là thời khắc thiêng liêng khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Và kể từ đó đến nay, hình ảnh lá cờ mang hồn nước luôn tung bay trên bầu trời, mang đến cho triệu triệu người dân Việt Nam niềm tự hào kiêu hãnh vì được sống trong nền độc lập tự do và hạnh phúcXuất hiện lần đầu tiên từ trong máu lửa của cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ năm 1940, lá cờ đỏ sao vàng, sau này là Quốc kỳ của nước Việt Nam đã trở thành biểu tượng thiêng liêng của dân tộc, khắc sâu vào trong tâm khảm của mỗi người dân Việt Nam. Và kể từ đó đến nay, lá cờ ấy luôn gắn liền với lịch sử, với những dấu mốc không thể nào quên của quê hương, đất nước.


Như đã thành truyền thống, với những người cựu binh, lập bàn thờ Bác Hồ, treo cờ Tổ quốc vào những ngày lễ trọng chính là cách để họ tưởng nhớ, tri ân những người đồng chí, đồng đội đã ngã xuống ở khắp các chiến trường vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Và đó cũng là cách để họ thể hiện niềm tự hào, vui sướng khi được sống trong hòa bình, được chứng kiến sự đổi thay từng ngày của quê hương, đất nước.


Giờ đây, việc treo cờ Tổ quốc vào những ngày lễ trọng của dân tộc đã trở thành một nghi lễ quen thuộc. Lá cờ đỏ sao vàng tung bay ở đâu là chủ quyền dân tộc được khẳng định ở đó, từ nơi rừng xanh biên giới, đến phố phường tấp nập hay giữa biển khơi cũng đều dễ dàng nhận ra sắc đỏ của lá cờ Tổ quốc.


Và ở những nơi đó, mỗi lá cờ đỏ sao vàng đều có một câu chuyện về tình yêu đất nước sâu lắng....


Màu cờ Tổ quốc - mãi mãi là màu của niềm tin chiến thắng, màu của tương lai, hy vọng, của khối đại đoàn kết thống nhất. Bởi thế, mỗi khi nhìn thấy sắc thắm của màu cờ, ta lại thấy Tổ quốc ở bên mình. Và, màu cờ ấy, sắc thắm ấy mãi mãi khắc sâu trong từng tâm hồn, trái tim mỗi người dân Việt Nam.


Theo Tuệ Trang – Lê Vinh - Hà Phương/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,138
Tổng lượt truy cập:   42,044,854