Chính trị 14:21 07/09/2022 (0) (604)

Hương Khê: Quyết tâm đưa các xã về đích NTM vào cuối năm nay

Đồng chí Võ Trọng Hải - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia, xây dựng đô thị văn minh và Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh đã đi kiểm tra và làm việc với huyện Hương Khê về tiến độ xây dựng nông thôn mới .Cùng đi có đồng chí Đặng Ngọc Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo.


Huyện Hương Khê hiện có 16 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 3 xã nông thôn mới nâng cao, 1 xã nông thôn mới kiểu mẫu và còn 4 xã chưa đạt chuẩn NTM. Từ đầu năm đến nay, với sự hỗ trợ của 69 tổ chức, đơn vị đỡ đầu NTM tại các xã, thôn và sự chỉ đạo, hỗ trợ, đôn đốc của cấp uỷ, chính quyền huyện Hương Khê, các xã chưa đạt chuẩn đã huy động mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí NTM. Tuy nhiên, đến nay 4 xã này mới đạt từ 9 – 11 tiêu chí, các tiêu chí còn lại đang gặp nhiều khó khăn…


Qua kiểm tra thực tế tại xã Điền Mỹ và xã Hà Linh, tại buổi làm việc, các sở, ngành cấp tỉnh và một số đơn vị đỡ đầu NTM tại huyện Hương Khê đã phân tích, làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các tiêu chí NTM; kết quả đỡ đầu NTM ở từng thôn, xã; đồng thời đưa ra giải pháp sớm hoàn thành 100% số xã đạt chuẩn NTM trong năm nay.


Đồng chí Võ Trọng Hải - Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cấp uỷ, chính quyền, các phòng, ngành, tổ chức đoàn thể ở huyện Hương Khê tiếp tục vào cuộc quyết liệt, dồn sức, dồn lực hỗ trợ 4 xã còn lại hoàn thành các tiêu chí NTM một cách thực chất, bền vững; Thay đổi phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo theo hướng trọng tâm, trọng điểm với cách làm phù hợp, hiệu quả; thường xuyên sâu sát cơ sở, xuống trực tiếp từng hộ gia đình, từng thôn, xã để nắm tình hình, rà soát tiến độ triển khai từng tiêu chí, từ đó kịp thời tháo gỡ, khó khăn, có giải pháp đôn đốc, hỗ trợ để đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM.


Ngoài nguồn lực của tỉnh, huyện thì với phương châm“ xã này giúp xã khác”, các xã đã đạt chuẩn NTM trên địa bàn cần chia sẻ kinh nghiệm, cách làm NTM và huy động lực lượng hỗ trợ, giúp đỡ 4 xã còn lại chưa đạt chuẩn NTM hoàn thành các tiêu chí.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các xã chưa đạt chuẩn NTM, cần tập trung tuyên truyền, vận động người dân vào cuộc một cách tích cực, bền bỉ, nhất là phát động các phong trào thi đua trong từng cụm dân cư, từng thôn để thực hiện các tiêu chí NTM; bên cạnh tập trung hoàn thiện các tiêu chí cơ sở hạ tầng, các địa phương cần chú trọng phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, phát triển các mô hình kinh tế vườn đồi, vườn rừng và xây dựng các vườn mẫu phải đảm bảo thực chất, hiệu quả.

Quá trình triển khai cần quan tâm giữ gìn, phát huy các giá trị văn hoá của mỗi làng quê; tạo cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. Trên cơ sở phân tích, làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai các tiêu chí NTM ở 4 xã chưa đạt chuẩn, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành liên quan đồng hành gỡ khó cho các xã. Các tổ chức, đơn vị nhận đỡ đầu NTM tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ thiết thực, định kỳ giám sát tiến độ để bổ cứu kịp thời những nội dung chưa hoàn thành, phấn đấu đưa các xã đạt chuẩn NTM trong năm nay.

Theo Hà Vân – Trần Khánh/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,188
Tổng lượt truy cập:   41,536,454