Pháp luật 07:53 08/09/2022 (0) (257)

Lừa đảo lộng hành qua mạng điện thoại

Lừa đảo, đe dọa qua điện thoại đã và đang hàng ngày, hàng giờ quấy rối nhiều thuê bao, gây tâm lý hoang mang cho người dân.


Đang trong giờ làm việc nhưng ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch HĐND xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn liên tục nhận được các cuộc gọi lạ chào mời mua hàng, mua chứng khoản, nhận giải thưởng, mặc dù đã từ chối nhưng các số điện thoại lạ vẫn không ngừng gọi đến làm gián đoạn, ảnh hưởng đến công việc.

Việc gọi điện lừa đảo được thực hiện bằng rất nhiều hình thức và vô cùng tinh vi nên nhiều người đã “dính bẫy”, thậm chí có người còn bị lừa với số tiền rất lớn. Đặc biệt, những cuộc gọi lừa đảo mà người dân thường gặp là giả mạo Công an, Viện kiểm sát, giả mạo cảnh sát giao thông..gọi điện thông báo phạt nguội để gây sức ép cho người dân. Và ngay cả khi phóng viên đang thực hiện phóng sự về thực trạng này cũng nhận được cuộc gọi như thế.


Khi đã nắm bắt được tâm lý hoang mang của người dân, đối tượng lừa đảo làm giả lệnh bắt, giả quyết định khởi tố của cơ quan Công an, rồi yêu cầu người dân chuyển tiền vào số tài khoản mà chúng cung cấp để phục vụ cho công tác điều tra nhằm chiếm đoạt.

Tại Điểm 4a, Điều 33 Nghị định 91/2020 của Chinh Phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác quy định phạt tiền từ 140.000.000 đồng đến 170.000.000 đồng đối với những hành vi: Không ngăn chặn, thu hồi địa chỉ điện tử được dùng để phát tán tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền..Tuy nhiên, quy định này chưa được các nhà mạng thực hiện nghiêm túc, từ đó tạo kẽ hở cho các đối tượng lừa đảo lợi dụng.


Vì vậy, các nhà mạng phải thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý thuê bao, đừng quá chạy theo lợi nhuận mà biến chủ thuê bao trở thành “khổ chủ”.

                           Theo Hồng Việt – Trần Khánh – Công Danh/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   6,292
Tổng lượt truy cập:   41,501,038