Xã hội 08:47 11/09/2022 (0) (118)

Điểm nghẽn trong công nhận đất ở trước 1980

Việc công nhận đất ở trước năm 1980 đã được thực hiện nhiều năm qua trên địa bàn toàn tỉnh. Thế nhưng, tiến độ thực hiện vẫn còn khá khiêm tốn, dù UBND tỉnh đã có nhiều quyết định tháo gỡ vướng mắc trên thực tế. Tuy nhiên, quá trình thực hiện ở nhiều nơi vẫn đang cho thấy không ít điểm nghẽn, và một trong những điểm nghẽn đáng nói nhất là trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Với tỷ lệ công nhận đất ở trước năm 1980 đạt đến hơn 98%, huyện Cẩm xuyên là một trong số ít những địa phương đạt được con số như thế này. Mấu chốt chính là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là tại cơ sở. Chính vì vậy, đã có không ít thửa đất mặc dù có nguồn gốc khá phức tạp, nhưng đã được giải quyết thỏa đáng cho người dân.

Nhiều diện tích đất ở trước năm 1980 chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trái ngược với kết quả của huyện Cẩm Xuyên, nhiều địa phương lại có tỷ lệ công nhận đất ở trước năm 1980 rất thấp. Trong số đó là huyện Nghi Xuân, đây là địa phương mới chỉ công nhận được gần 50%, trong số hơn 2000 trường hợp đủ điều kiện. Điều đáng nói, không ít người dân có nhu cầu công nhận đất ở, nhưng lại rất khó khăn để tiếp cận chính quyền địa phương trong quá trình hoàn thiện hồ sơ.

Sau nhiều năm triển khai công nhận lại đất ở trước năm 1980, Hà Tĩnh đã có nhiều văn bản tháo gỡ vướng mắc phát sinh. Trong đó, gần đây nhất là Quyết định 37, thay thế quyết định trước đó đã gỡ được khá nhiều nút thắt cho cơ sở. Thế nhưng đến nay nhiều địa phương tiến độ vẫn khá ì ạch, khiến cho tỷ lệ công nhận trên toàn tỉnh mới chỉ đạt hơn 50%.

Đối với một số địa phương đang chậm tiến độ công nhận đất ở trước năm 1980, lý do viện dẫn vẫn luôn là tùy thuộc vào nhu cầu đăng ký của người dân. Thực tế, tỷ lệ hoàn thành đang có sự chênh lệch quá lớn giữa các nơi, đã cho thấy điểm nghẽn lớn nhất trong thực hiện nhiệm vụ này chính là sự vào cuộc thiếu quyết liệt, thiếu trách nhiệm của một số địa phương, làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân./.

Nguyễn Hằng, Thành Trọng/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,423
Tổng lượt truy cập:   42,032,611