Y tế 14:56 13/09/2022 (0) (126)

Tháo gỡ tình trạng thiếu vật tư y tế

Tình trạng thiếu vật tư y tế, hóa chất sinh phẩm tại các cơ sở y tế công lập ở Hà Tĩnh đã làm ảnh hưởng rất lớn đến công tác khám, chữa bệnh. Giải pháp nào để khắc phục, tháo gỡ vấn đề này trong thời gian sớm nhất.


Phòng đặt máy chụp City của Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà bỏ không nên bệnh nhân có nhu cầu chụp City buộc phải chuyển tuyến để điều trị. Bên cạnh đó, hệ thống máy siêu âm màu, và một số máy khác nằm trong danh mục mua sắm cũng chưa được trang bị. Tình trạng thiếu hụt trang thiết bị vật tư y tế đã và đang gây nhiều khó khăn trong công tác khám và chữa bệnh ở bệnh viện.


Không chỉ thiếu máy móc, trang thiết bị mà nhiều cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh ta đang thiếu thuốc, hóa chất sinh phẩm và thiết bị hỗ trợ như ống đặt nội khí quản, kim luồn… Tại nhiều cơ sở y tế, người nhà bệnh nhân buộc phải đi mua tại các hiệu thuốc để đảm bảo điều trị.


Trước tình trạng này, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã kiến nghị Chính phủ một số giải pháp tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, hóa chất sinh phẩm để kịp thời điệu trị cho bênh nhân. Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ tài chính công thuộc Sở Tài chính cũng đã tổ chức đấu thầu thành công 6/10 phần của gói thầu mua sắm vật tư y tế của năm 2022. UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã có văn bản cho phép Trung tâm gia hạn thời gian thực hiện thỏa thuận khung, về mua sắm tập trung các gói thầu mua sắm vật tư y tế, và gói thầu mua sắm hóa chất sinh phẩm đến ngày 28/4/2023.


Đối với một số vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm chưa có hoặc có trong danh mục Thỏa thuận khung năm 2020, nhưng nhà thầu không tiếp tục thực hiện thì cho phép các cơ sở khám, chữa bệnh tự tổ chức mua sắm đến ngày 28.4.2023 theo đúng quy định hiện hành.

Với những giải pháp tháo gỡ của UBND tỉnh Hà Tĩnh và nỗ lực của các ngành liên quan, thì các cơ sở y tế công lập trên địa bàn cần thực hiện kịp thời, để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân.

Theo Tiến Long/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,092
Tổng lượt truy cập:   42,044,808