Xã hội 09:03 24/09/2022 (0) (122)

Hồ Kẽ Gỗ: Nhiều hạng mục công trình xuống cấp

Công trình hồ chứa nước Kẻ Gỗ với dung tích hơn 345 triệu m3 nước, là nơi cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, thủy sản, dân sinh và giảm lũ cho hạ du các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà và Thành phố Hà Tĩnh. Tuy nhiên hiện nay, nhiều hạng mục công trình đầu mối đã bị xuống cấp, hư hỏng, ảnh hưởng đến quá trình vận hành, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn công trình, an toàn vùng hạ du.


Để phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp, tại gian thủy nông thuộc hạ lưu cống Kẻ Gỗ, có 3 van côn và 3 van đĩa với chức năng dùng để đóng mở nước. Tuy nhiên, hiện nay các van này đều bị hư hỏng nặng, thậm chí 1 trong số đó đã bị hư hỏng hoàn toàn không sử dụng được, gây ra hiện tượng rò rỉ nước.


Hệ thống dầm cầu làm cáp nghỉ khi xả ở tràn xã lũ Dốc Miếu đã bị hoen gỉ, thủng từng lỗ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho quá trình sử dụng. Một số hạng mục khác tại vị trí này cũng bị hư hỏng, xuống cấp, làm ảnh hưởng đến quá trình điều tiết xả lũ khi mùa mưa bão xảy ra.


Đây chỉ là 2 trong rất nhiều hạng mục thuộc công trình đầu mối hồ Kẻ Gỗ bị xuống cấp như: tại Nhà tháp thượng lưu, cốt thép bị rỉ sét, nước thấm, dột khi mưa bão xảy ra; hệ thống đập chính và các đập phụ bị xuống cấp; Nhiều mảng bê tông tại mái taluy dương bị xói mòn, hở hàm ếch…


Thời tiết đang diễn biến hết sức phức tạp, theo dự báo của Trung tâm khí tượng Thủy văn thì những ngày tới Hà Tĩnh tiếp tục có mưa to, đến rất to. Chính vì vậy, trong khi chờ đợi những giải pháp căn cơ, lâu dài hơn, thì nhiệm vụ cấp bách trước mắt là các cấp các ngành và chính quyền địa phương cần triển khai đồng bộ các giải pháp để đảm bảo an toàn cho công trình Hồ Kẻ Gỗ và nhân dân tại vùng hạ du.

Theo Ngọc Khánh – Trọng Thái/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,279
Tổng lượt truy cập:   42,020,910