Xã hội 09:50 01/10/2022 (0) (92)

Nhân rộng các mô hình kinh tế phù hợp với người cao tuổi

Phát huy tinh thần “Tuổi cao, gương sáng”, hội viên người cao tuổi trên địa bàn Hà Tĩnh không chỉ gương mẫu đi đầu trong thực hiện các phong trào, hoạt động của địa phương mà còn tích cực thi đua lao động, sản xuất, làm kinh tế giỏi. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, là tấm gương cho con cháu học tập và noi theo.

Sau 3 năm triển khai mô hình nuôi dúi, giờ đây niềm phấn khởi đã lộ rõ trên gương mặt của ông Trần Văn Thảo ở xã Hòa Hải, huyện Hương Khê.


Quá trình nuôi gặp không ít khó khăn, nhưng bằng sự nỗ lực của bản thân và sự động viên của hội người cao tuổi các cấp, đến nay ông đã phát triển thành công đàn dúi lên trên 200 con, mang về một nguồn thu từ 120-150 triệu đồng/năm.


Là một trong những vườn mẫu đầu tiên được công nhận đạt chuẩn cấp tỉnh, mô hình vườn mẫu của ông Nguyễn Mạnh Bá (xã Đức Hương, huyện Vũ Quang) kết hợp giữa trồng cây ăn quả cùng với chăn nuôi gà, lợn, bồ câu... Mỗi năm vườn của gia đình ông Bá cho thu nhập trên 1 tỷ đồng. Chưa dừng lại ở đó, ông đang tiếp tục phát triển diện tích vườn, đồi, trồng thử nghiệm 1 ha cây mắc ca.


Thực hiện nghị quyết đại hội 6 người cao tuổi Việt Nam, Hội người cao tuổi Hà Tĩnh đã chọn mục tiêu người cao tuổi gương mẫu trong phong trào thi đua phát triển kinh tế hộ, trong đó điểm đột phá là xây dựng mô hình vườn mẫu. Từ phong trào đã có hàng ngàn người cao tuổi trên các địa bàn cải thiện được thu nhập, nâng cao mức sống. Trong số gần 200.000 hội viên Hội Người cao tuổi toàn tỉnh, có hơn 2.000 hội viên tham gia làm trang trại, doanh nghiệp, trên 4.000 hội viên làm kinh tế giỏi.


Với suy nghĩ còn sức khỏe, còn cống hiến, phong trào người cao tuổi làm kinh tế giỏi không chỉ thể hiện được tinh thần, ý chí của người cao tuổi trong tham gia xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế mà sự tích cực, gương mẫu của những người cao tuổi đã góp phần giáo dục con cháu tính tự lập, cần cù, siêng năng trong lao động sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng. Điểm tựa kinh tế vững chắc còn giúp người cao tuổi có điều kiện đóng góp cho hoạt động từ thiện, nhân đạo giúp đỡ hội viên nghèo vượt qua khó khăn, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương./.

Thanh Huyền – Hà Phương/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,247
Tổng lượt truy cập:   42,044,963