Kinh tế 14:52 01/10/2022 (0) (190)

Nông dân Hà Tĩnh lo khôi phục vườn cây ăn quả sau mưa lũ

Mưa lớn những ngày qua đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều diện tích cây ăn quả ở một số địa phương. Hiện bà con nông dân đang triển khai nhiều biện pháp để bảo vệ vườn cây của mình.

Mưa lớn đã gây ngập cục bộ vườn cam của gia đình chị Nguyễn Thị Kỳ ở xã Hà Linh, huyện Hương Khê. Ngay sau khi mưa tạnh, chị Kỳ tiến hành khơi thông rãnh thoát nước không để nước ứ đọng gây hỏng rễ; thu gom lá, cành bị gãy và rác ra khỏi vườn nhằm giảm nguồn bệnh phát tán.


Ngoài các diện tích bị ảnh hưởng do mưa lũ thì hiện nay, cây ăn quả có múi còn chịu tác động của một số yếu tố như ruồi đục quả gây hại, dẫn đến tình trạng quả rụng quả nhiều hơn. Trước thực tế này, các hộ sản xuất đang tiến hành thu gom quả rụng để hạn chế nguồn sâu bệnh.


Để giúp người dân nhanh chóng khôi phục vườn cây ăn quả bị ngập, ngành chuyên môn khuyến cáo người dân khi nước rút cần xới nhẹ đất phía dưới tán lá; đối với những vườn bị ngập sâu, sau khi nước rút cần sử dụng thuốc trị bệnh ở vùng gốc, rễ.


Cũng theo khuyến cáo của các nhà chuyên môn thì người dân cần căn cứ vào tuổi cây, tình hình sinh trưởng sau thời gian bị ngập để áp dụng những biện pháp kỹ thuật một cách phù hợp nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại do ngập úng gây ra./.

Nguyễn Hoàn – Xuân Hồng/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,601
Tổng lượt truy cập:   42,036,968