Kinh tế 14:05 27/10/2022 (0) (130)

Tập trung tháo gỡ khó khăn, phát triển sản phẩm OCOP

Đồng chí Đặng Ngọc Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia, xây dựng đô thị văn minh và chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh đã đi kiểm tra và làm việc với các sở, ngành, địa phương để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách chương trình mỗi xã một sản phẩm.


Thời gian qua, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh đã thành lập đoàn liên ngành tổ chức thẩm định kết quả đầu tư xây dựng, mua sắm máy móc thiết bị, sản xuất các sản phẩm OCOP ở các địa phương để hỗ trợ các doanh nghiệp, các chủ cơ sở sản xuất theo quy định các Nghị quyết, Quyết định của HĐND, UBND tỉnh. Tuy nhiên, quá trình thẩm định gặp một số khó khăn, vướng mắc do một số cơ sở xây dựng nhà xưởng sản xuất, kinh doanh, chế biến sản phẩm chủ yếu trên đất ở, không đúng mục đích sử dụng đất; Một số máy móc, thiết bị của cơ sở đã được UBND cấp huyện nghiệm thu đề xuất hỗ trợ thì giá cao hơn giá thị trường.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách mỗi xã một sản phẩm; đồng thời đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh sớm xem xét hỗ trợ để khuyến khích các doanh nghiệp, hộ kinh doanh phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân.


Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đặng Ngọc Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các chủ cơ sở. Trong đó, liên quan đến nhà xưởng sản xuất, chế biến sản phẩm OCOP cần thực hiện hỗ trợ theo các chính sách đã ban hành nhưng phải bám sát quy định đầu tư xây dựng cơ bản. Về chính sách hỗ trợ máy móc, thiết bị, yêu cầu các địa phương sớm rà soát lại giá thiết bị từ các chủ cơ sở có sản phẩm OCOP. Trên cơ sở đó, Sở Tài chính phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng khung giá trần các loại máy móc, thiết bị để tham mưu UBND tỉnh ban hành quy định áp dụng hỗ trợ. Sở Tài nguyên và môi trường phối hợp với Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan tiếp tục tham mưu UBND tỉnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các quy định về đất đai trong việc xây dựng nhà xưởng sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có sản phẩm đạt chuẩn OCOP.

Theo Hà Vân – Trần Khánh/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,817
Tổng lượt truy cập:   42,370,198