Giáo dục 07:58 18/11/2022 (0) (185)

Long trọng Kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam

Chiều 17/11, UBND Tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982- 20/11/2022). Tham dự buổi Lễ có đồng chí Hoàng Trung Dũng- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Tỉnh; đồng chí Nguyễn Thanh Bình- Chủ tịch Hội Người Cao tuổi Việt Nam, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương; đồng chí Trần Thế Dũng- Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo ngành Giáo dục qua các thời kỳ.


40 năm qua, đặc biệt là trong những năm đổi mới, Đảng và Nhà nước ta luôn xem “Giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu” và đã ban hành nhiều chính sách và ưu tiên nguồn lực đầu tư cho sự nghiệp giáo dục. Trong đó, Hà Tĩnh là vùng “địa linh nhân kiệt”, ở mỗi thời kỳ đều có những người xuất chúng, học rộng, tài cao, đỗ đạt khoa bảng, tỏa sáng tinh thần hiếu học, đóng góp quan trọng trong sự nghiệp giáo dục, đạo tạo của cả nước. Đặc biệt, trong thời kỳ đổi mới, giáo dục và đào tạo Hà Tĩnh bước vào thời kỳ phát triển mới với nhiều thành tựu vượt bậc, trở thành tỉnh có thành tích giáo dục nhiều năm dẫn đầu cả nước.


Nổi bật nhất là hệ thống cơ sở giáo dục - đào tạo được qui hoạch khá hợp lý; giáo dục toàn diện và mũi nhọn có nhiều chuyển biến tích cực. Riêng đội ngũ nhà giáo ngày càng được chuẩn hóa, đến nay có trên 26.000 người đang công tác trong ngành, hầu hết đạt chuẩn trình độ đào tạo theo quy định mới. Ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Hoàng Trung Dũng- Bí thư Tỉnh ủy tri ân những đóng góp to lớn của các thế hệ thầy giáo, cô giáo, đồng thời đề nghị ngành giáo dục và đào tạo, các cấp, các ngành chú trọng thực hiện hiệu quả quan điểm của Đảng, Nhà nước về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo nhu cầu phát triển của xã hội; đảm bảo chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, dân chủ hóa và hội nhập quốc tế. Nhấn mạnh thông điệp của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đặt ra đối với ngành Giáo dục, đó là “Phải học thật, thi thật, nhân tài thật”, và với căn bệnh thành tích còn tồn tại trong ngành.


Giáo dục - Đào tạo phải luôn lấy chất lượng và hiệu quả làm thước đo; phải tiếp tục đổi mới phương pháp dạy và học phù hợp với từng cấp học, hướng đến mục tiêu chung: đào tạo con người có đạo đức, kỷ luật, kỷ cương, có ý thức trách nhiệm công dân, có kỹ năng sống, kỹ năng làm việc, thích ứng với xu thế hội nhập và phát triển. Cùng với đó, đặc biệt quan tâm xây dựng đội ngũ nhà giáo tâm huyết, trách nhiệm, có đạo đức trong sáng; chuyên môn, nghiệp vụ giỏi; biết truyền cảm hứng cho học sinh, là tấm gương sáng để học sinh noi theo. Cùng với đó, tăng cường sự đồng thuận, đồng hành của Gia đình và toàn xã hội đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo; ngăn chặn kịp thời và kiên quyết nói không với tình trạng bạo lực học đường, xâm hại trẻ em. Cả hệ thống chính trị và toàn xã hội phải chăm lo sự nghiệp giáo dục, đào tạo; đảm bảo các điều kiện, chính sách tốt nhất để đội ngũ cán bộ quản lí, nhà giáo và người lao động thực hiện tốt nhiệm vụ trong tình hình mới.

Nhân dịp này, ngành giáo dục và đào tạo Hà Tĩnh đã tôn vinh các nhà giáo ưu tú được phong tặng năm 2020 và đón nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Theo Nguyễn Hằng- Lê Vinh/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,828
Tổng lượt truy cập:   42,388,792