Xã hội 08:11 25/11/2022 (0) (170)

Cảnh báo hàng giả, hàng kém chất lượng dịp cuối năm

Trong thời điểm cuối năm, nhu cầu mua bán hàng hóa tăng cao. Đây cũng dịp để nhiều gian thương trà trộn các loại hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc vào thị trường với nhiều thủ đoạn tinh vi, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người tiêu dùng và hoạt động sản xuất kinh doanh.

Mới đây, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh, phát hiện một cơ sở có hành vi nhập các loại bánh kẹo không có hóa đơn chứng từ về đóng gói và dập hạn sử dụng. Hàng nghìn gói sản phẩm các loại như: Bim bim, hướng dương, bánh tráng trộn, hạt bí đã được đóng gói thành phẩm bị cơ quan chức năng phát hiện chủ cơ sở không chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Những vụ việc như thế này, đang khiến người tiêu dùng hoang mang lo lắng trước tình trạng hàng giả trà trộn trên thị trường, nhất là vào dịp cuối năm.

Cảnh sát môi trường phát hiện cơ sở làm giả sản phẩm

Từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh đã phát hiện 228 vụ, 230 đối tượng vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm, xử phạt tổng số tiền hơn 500 triệu đồng; tịch thu và tiêu hủy hơn 6.000 kg hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Điều đáng nói, do chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe, nên trong số những vụ việc phát hiện, có không ít cơ sở tái phạm.

Hàng giả, hàng kém chất lượng sẽ được tung ra dịp cuối năm (Ảnh minh họa)

Trong thời điểm cuối năm, lợi dụng nhu cầu mua sắm hàng hóa của người dân tăng cao, các đối tượng kinh doanh bất chính đã tìm cách tung ra thị trường các loại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng quá hạn sử dụng. Các thủ đoạn làm hàng giả, hàng nhái ngày càng tinh vi, phức tạp, khó phát hiện. Chính vì vậy, ngay từ thời điểm này, lực lượng chức năng trong toàn tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp, đấu tranh, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc được vận chuyển bằng nhiều hình thức (Ảnh minh họa)

Để tiếp tục đấu tranh có hiệu quả với vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng không chỉ sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, mà đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của mỗi người dân để không còn canh cánh nỗi lo hàng giả, hàng kém chất lượng, nhất là vào dịp cuối năm./.

Nguyễn Hằng, Thành Trọng/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   6,478
Tổng lượt truy cập:   41,534,603