Văn hóa 09:40 28/11/2022 (0) (205)

Niềm tự hào trên miền quê di sản

Ủy ban Ký ức thế giới UNESCO khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã chính thức ghi danh “Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu (1689-1943)” là di sản tư liệu kí ức thế giới. Đây là niềm vinh dự, tự hào của toàn thể Nhân dân Hà Tĩnh, và đặc biệt là người dân xã Kim Song Trường, huyện Can Lộc - quê hương của di sản.

Trong sự trầm mặc, bình yên của ngôi làng gần 600 năm tuổi, làng Trường Lưu ngày xưa nay thuộc xã Kim Song Trường, huyện Can Lộc, hôm nay lại mang thêm một niềm vui mới. Dõi theo những dòng tin tức từ các báo, đài trong suốt những ngày hôm nay, ông Nguyễn Huy Thiện cùng con cháu trong dòng họ Nguyễn Huy không dấu nổi sự phấn khởi, khi những dòng thông tin về di sản của làng liên tục được đăng tải, lan rộng khắp cả nước và thế giới.


Ông Nguyễn Huy Thiện cùng con cháu trong dòng họ Nguyễn Huy không dấu nổi niềm vui khi “Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu được ghi nhận là di sản tư liệu kí ức thế giới

Tự hào và trân quý về những di sản mà cha ông để lại, trước bàn thờ tiên tổ các thế hệ con cháu không quên nhắc nhau làm tốt hơn công tác bảo tồn, gìn giữ các di sản đang hiện hữu trên mảnh đất này.


Con cháu dòng họ dâng hương báo tin vui trước Gia tiên

Gắn với những danh nhân khoa bảng của dòng họ Nguyễn Huy và một số dòng họ khác, tại xã Kim Song Trường huyện Can Lộc hiện nay có một hệ thống di sản đồ sộ, trong đó có 4 di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng cấp Quốc gia, 3 di sản Tư liệu ký ức thế giới là Mộc bản Trường Lưu, Hoàng Hoa sứ trình đồ và hôm nay lại thêm Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu (1689-1943). Đây không chỉ là niềm vinh dự, tự hào của một miền quê mang trong lòng nhiều di sản quý mà còn là cơ sở, điều kiện thuận lợi để thực hiện việc xây dựng làng Trường Lưu thành một địa chỉ văn hóa du lịch mang tầm quốc tế.

Di sản “Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu từ 1689 đến 1943” gồm 48 tư liệu được viết bằng chữ Hán và chữ Nôm; 19 văn bản hành chính dưới thời Nguyễn (1803-1943), 3 bức trướng tặng cho các cá nhân nhân dịp mừng thọ, đỗ đạt.


Với tập hợp những di sản sản quý là “Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu từ 1689 đến 1943”, Mộc bản trường học Phúc Giang và Hoàng hoa sứ trình đồ cho thầy bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử của vùng đất này. Từ các tài liệu này đã cung cấp nhiều thông tin liên quan đến lịch sử, giáo dục, chính trị, văn hóa, danh nhân và mối quan hệ bang giao giữa Việt Nam với trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương qua các giai đoạn lịch sử. Và hôm nay, trong niềm hân hoan đón mừng di sản tư liệu kí ức thế giới , dưới những nếp nhà thâm trầm, cổ kính, người Trường Lưu vẫn miệt mài với công việc gìn giữ, tôn tạo. Ý thức gìn giữ, bảo vệ, trân trọng di sản của người Trường Lưu xưa - nay đã góp một phần rất lớn trong hành trình đưa di sản Việt Nam vươn tầm thế giới./.

Thanh Huyền – Trần Khánh/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,372
Tổng lượt truy cập:   42,372,482