Xã hội 15:04 29/11/2022 (0) (249)

Nhà máy xử lý rác chậm tiến độ, Hương Khê lại ùn ứ rác

Mặc dù đã được gia hạn về mặt tiến độ, nhưng đến nay dự án Khu xử lý chất thải rắn ở huyện Hương Khê vẫn chưa hoàn thành và đang tiếp tục xin gia hạn đến hết tháng 12 năm 2022.

Dự án Khu xử lý chất thải rắn ở huyện Hương Khê được khởi công cuối tháng 2 năm 2022 với tổng kinh phí hơn 23 tỷ đồng, do UBND huyện Hương Khê làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Hải Hiền có địa chỉ tại thành phố Hà Tĩnh thi công.

Theo tiến độ đề ra, hết tháng 6 năm 2022 dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng. Sau đó do không đáp ứng được yêu cầu về mặt thời gian nên huyện Hương Khê xin được gia hạn đến hết tháng 10 năm 2022. Vậy nhưng đến nay, dự án mới chỉ đạt 80% khối lượng và đang tiếp tục xin gia hạn đến hết tháng 12 năm 2022.


Theo phê duyệt ban đầu dự án Khu xử lý chất thải rắn ở huyện Hương Khê sử dụng lò đốt SANKYO GF 1.500 công suất 1 tấn/giờ nhưng sau điều chỉnh sang lò đốt DCI 1000 công suất 1 tấn/giờ. Việc thay đổi này là do lò đốt SANKYO GF 1500 cũ theo thiết kế cách đây 2 năm khi dự án được phê duyệt thì đến nay không sản xuất nữa, nên phải tìm sang loại lò đốt mới thông dụng hơn. Tuy nhiên, khi thay đổi lò đốt tiếp tục xảy ra vướng mắc, đó là lò đốt DCI 1000 công suất 1,0 tấn/giờ chưa từng được sản xuất, mà lâu nay chỉ dừng lại ở 750 kg/h nên phải đặt hàng riêng, phải xây dựng và thẩm định lại giá.


Lò đốt là bộ phận quan trọng nên khi xảy ra vướng mắc khiến cho nhiều hạng mục của dự án không thể thi công. Việc thay đổi lò đốt và những vấn đề phát sinh đã cho thấy sự thiếu tính toán kỹ lưỡng của chủ đầu tư. Dự án bị chậm tiến độ dẫn đến tình trạng rác thải ùn ứ, vứt tràn lan trên nhiều tuyến đường.


Theo tính toán, chỉ tính riêng thị trấn Hương Khê và 8 xã Gia Phố, Phú Phong, Hương Xuân, Hương Thủy, Hương Vĩnh, Phú Gia, Hương Long, Hương Bình thì mỗi ngày đã phát sinh hơn 22 tấn rác thải. Vì vậy, huyện Hương Khê cần sớm giải quyết những vướng mắc trong việc xây dựng dự án Khu xử lý chất thải rắn để giải bài toán về rác thải trên địa bàn.

                                         Nguyễn Tâm – Hà Phương/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,792
Tổng lượt truy cập:   42,370,173