Xã hội 15:20 30/11/2022 (0) (418)

Rủi ro mua, bán nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước dành cho những đối tượng thuộc diện ưu tiên. Cũng vì vậy, một quy định đã được đưa ra để ràng buộc, là trong 5 năm đầu tiên, người mua nhà ở xã hội không được mua bán, chuyển nhượng. Tuy nhiên trong thực tế, việc chuyển nhượng vẫn diễn ra .


Dự án nhà ở xã hội tại phường Thạch Linh bắt đầu bàn giao nhà cho những người đăng kí mua từ tháng 10/2019. Theo quy định, khi mua nhà ở xã hội, trong 5 năm đầu tiên, người mua không được mua bán, chuyển nhượng cho người khác. Thế nhưng, trên thực tế, việc chuyển nhượng nhà ở xã hội vẫn diễn ra dưới nhiều hình thức. Do vướng về quy định, nên các giao dịch mua bán chỉ được thể hiện qua giấy tờ viết tay … Cách thức giao dịch này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho bên mua. 


Biết là rủi ro và vi phạm pháp luật nhưng nhiều chủ căn hộ vẫn chọn cách bán cho người ngoài thay vì bán cho Ban Quản lý dự án theo quy định. Bởi giá xét duyệt nhà ở xã hội tại phường Thạch Linh là 9,2 triệu đồng 1 m2. Thế nhưng, nhiều lời rao bán trên các trang mua bán nhà đất đã đề nghị mức giá từ 15 đến 16 triệu đồng. Như vậy chỉ cần bán lại quyền ưu tiên, chủ căn hộ đã có thể lãi hàng trăm triệu đồng. 

Lợi dụng quyền ưu tiên để mua với giá thấp rồi bán lại với giá cao, chiêu thức này nếu bị phát hiện thì không chỉ bị buộc phải thu hồi căn hộ mà chủ căn hộ còn phải chịu trách nhiệm trước các quy định của pháp luật. Rủi ro là vậy nhưng trong thực tế nhiều người vẫn bất chấp. Phải chăng đang có những kẻ hở về mặt quy định và phải chăng đang có những sự lỏng lẻo trong giám sát thực thi chính sách, để rồi một chủ trương nhân văn của Nhà nước dành cho người thu nhập thấp đang bị trục lợi./.

HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,814
Tổng lượt truy cập:   42,231,767