Pháp luật 10:40 01/12/2022 (0) (138)

"Sóng ngầm" đánh bạc online

Đánh bạc giờ đây không chỉ được thực hiện trên các chiếu bạc mà còn được thực hiện trên nền tảng công nghệ, hình thành các đường dây đánh bạc online với địa bàn, số lượng người và số lượng tiền tham gia không giới hạn. Tính chất mức độ vi phạm do đó phức tạp hơn. Hệ lụy cho xã hội cũng theo đó nặng nề hơn rất nhiều.

Đầu tháng 11 năm 2022, một đường dây đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá liên tỉnh với quy mô lớn, số tiền giao dịch lên đến hơn 6.000 tỷ đồng được Công an Hà Tĩnh phối hợp với Công an tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và các Cục nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy: Đối tượng Trần Quang Nam (trú tại xã Liên Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình) đã đứng ra để tổ chức đường dây đánh bạc này.


Tính từ đầu năm 2022 đến nay, Công an Hà Tĩnh đã triệt phá 407 vụ liên quan đến đánh bạc, bắt giữ 1944 đối tượng. Điều đáng nói: những vụ liên quan đến đánh bạc online hoặc đánh bạc công nghệ cao có chiều hướng tăng lên dưới nhiều hình thức như: bắt bóng, ghi lô đề qua điện thoại, game online…


Pháp luật quy định mức án cao nhất cho tội đánh bạc là 7 năm tù. Ngoài ra hệ lụy từ các cuộc chơi đỏ đen là hết sức nặng nề, ảnh hưởng không chỉ đến cá nhân mà trong nhiều trường hợp còn làm tan vỡ gia đình, gây nên nhiều mâu thuẫn xã hội.


Một vấn đề đặt ra là nhiều người tham gia đường dây nhưng lại không biết mình đang vi phạm pháp luật, không lường được tính chất nguy hiểm, không thấy được trách nhiệm hành vi trong mắt xích hệ thống.


Ngay trong những ngày đầu diễn ra World Cup 2022, Bộ Công an đã bắt giữ 14 đối tượng trong đường dây đánh bạc 30.000 tỉ. Trước đó rất nhiều đường dây đánh bạc ở Hà Tĩnh bị triệt phá cũng liên quan đến yếu tố công nghệ. Điều đó cho thấy đánh bạc online vẫn luôn âm ỉ và là mối nguy thường xuyên của toàn xã hội. Do đó bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng thì bản thân mỗi người cần phải thực sự tỉnh táo, tránh sa vào những trò chơi đỏ đen, bởi chơi thì dễ nhưng thoát ra khỏi cuộc chơi thì rất khó./.

Linh Thủy – Mạnh Thức/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,811
Tổng lượt truy cập:   42,231,764