Kinh tế 14:44 01/12/2022 (0) (163)

Trồng cây dược liệu, hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp

Dựa vào tiềm năng, lợi thế, điều kiện tự nhiên và khí hậu thổ nhưỡng của từng vùng, miền, hiện nay một số địa phương trên địa bàn đã triển khai các mô hình trồng cây dược liệu mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho bà con nhân dân. Đây là hướng đi mới có nhiều triển vọng trong phát triển kinh tế.

Đây là năm thứ 4, anh Phan Văn Sáng ở xã Hương Xuân, huyện Hương Khê triển khai trồng cây Sâm bố chính. Trước đây, trên phần diện tích này, anh và bà con nông dân chủ yếu chỉ sản xuất ngô và các loại rau màu khác, do đất kém màu mỡ nên hiệu quả kinh tế không cao. Từ khi đưa giống Sâm bố chính về canh tác hiệu quả kinh tế tăng lên rõ rệt.

Vườn Sâm bố chính của anh Phan Văn Sáng

Hiện nay đang là thời điểm thuận lợi để xuống giống Sâm bố chính. Sau 12 tháng gieo trồng, nếu được chăm sóc tốt, cây sâm sẽ cho năng suất từ 2,5 - 3 tạ/ sào, với giá bán hiện tại từ 300 -700 ngàn đồng/kg, tùy vào chất lượng sâm. Hiện nay, ngoài gia đình anh Sáng, một số hộ dân trong xã cũng đã tham gia trồng thử nghiệm cây Sâm bố chính.

Sản phẩm Sâm bố chính

Còn tại xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh, khai thác lợi thế từ giống cây chè vằng, một loại cây dược liệu có nhiều ở vùng đồi núi tự nhiên. Nhiều hộ gia đình ở đây đã từng bước phát triển diện tích chè vằng của gia đình với quy mô từ 0,5 đến 2ha. Với giá bán hiện nay là 100.000 đồng/kg chè vằng khô và 2 triệu đồng/kg cao chè vằng, trung bình mỗi ha chè vằng có thể cho thu nhập từ 80-100 triệu đồng/năm.

Cây chè Vằng cũng mang lại thu nhập cao cho người dân

Dù mang lại hiệu quả kinh tế lớn gấp nhiều lần so với các loại cây trồng truyền thống khác, tuy nhiên việc phát triển diện tích sản xuất cây dược liệu vẫn là vấn đề mà các địa phương còn khá dè dặt. Bởi hiện nay, sản phẩm làm ra vẫn chủ yếu do bà con tự tìm kiếm thị trường tiêu thụ.

Hoa cây Sâm bố chính

Chuyển đổi những cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây dược liệu hàng hóa là hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, để hướng đi này phát triển bền vững, không chỉ cần sự quan tâm trong công tác quy hoạch vùng trồng; tạo cơ chế, chính sách, thu hút các doanh nghiệp thu mua, chế biến mà còn cần cả sự hỗ trợ nâng cao trình độ sản xuất, áp dụng khoa học, kỹ thuật vào chăm sóc, từng bước xây dựng thành công mô hình sản xuất dược liệu hàng hóa theo lợi thế của từng địa phương./.

Thanh Huyền, Lê Vinh/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,915
Tổng lượt truy cập:   42,231,868