Kinh tế 09:37 02/12/2022 (0) (322)

Người trồng rừng bất an khi nguyên liệu giảm giá, đối tác ngừng thu mua

Giá nguyên liệu giảm, một số nhà máy băm dăm tạm dừng thu mua hoặc thu mua Keo, Tràm với số lượng hạn chế, khiến nhiều hộ trồng rừng nguyên liệu trên địa bàn Hà Tĩnh đứng ngồi không yên.


Nhiều đơn hàng xuất khẩu sang các nước Châu Âu bị huỷ… hàng chục ngàn tấn hàng hoá đang bị tồn kho… Đây là thực tế đang diễn ra tại Công ty cổ phần gỗ MDF Thanh Thành Đạt ở huyện Vũ Quang. Theo đại diện đơn vị này thì thị trường tiêu thụ sản phẩm 6 tháng cuối năm 2022 giảm đến gần 40% so với cùng kỳ năm 2021 nên đã ảnh hưởng đến sản xuất của đơn vị và vì vậy việc thu mua nguyên liệu cũng phải hạn chế.


Không chỉ riêng Công ty cổ phần gỗ MDF Thanh Thành Đạt mà nhiều doanh nghiệp, đơn vị chế biến gỗ nguyên liệu cũng đang gặp khó do kinh tế các nước gặp khó khăn, việc xuất khẩu hàng hoá đang bị ngưng trệ, nhiều đơn hàng đã ký kết nhưng vẫn bị đối tác huỷ hợp đồng. Doanh nghiệp không xuất khẩu được dẫn đến nhiều diện tích keo tràm của các hộ dân trên địa bàn Hà Tĩnh nói riêng và cả nước nói chung dù đến kỳ thu hoạch nhưng vẫn không thể xuất bán.


Theo các hộ dân, cách đây khoảng 3 tháng, giá Keo, Tràm dao động từ 900.000 đến 1,1 triệu đồng/1 tấn, đến nay giảm xuống còn 600.000 đến 700.000 đồng/1 tấn. Chấp nhận giá thấp, nhiều hộ dân sẵn sàng xuất bán để thu hồi vốn và lấy đất sản xuất cho lứa keo mới, nhưng việc thu mua của các đơn vị vẫn đang hạn chế. Như trường hợp của anh Mai Thế Dũng ở xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang là một ví dụ, gần 10 ha keo sau gần 6 năm chăm sóc với hi vọng sẽ mang lại nguồn thu khá cho gia đình, tuy nhiên, đến nay mới bán được 1 nửa.


Giá Keo, Tràm liên tục giảm, số lượng thu mua của các doanh nghiệp hạn chế, nên việc khai khác gỗ keo cũng bị chững lại. Người trồng rừng đang gặp khó khăn bởi sau nhiều năm đầu tư, bỏ ra không ít tiền của, công sức, nhưng vốn liếng không thu hồi được, chưa nói gì đến lợi nhuận./.

Ngọc Khánh - Trọng Thái/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,908
Tổng lượt truy cập:   42,231,861