Xã hội 16:13 04/12/2022 (0) (164)

Vốn vay ưu đãi đã thực sự ưu đãi?

Để thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong thanh niên, Đoàn Thanh niên đã triển khai 2 nguồn vốn lãi suất thấp đó là nguồn ủy thác từ Ngân hàng CSXH và nguồn vốn từ Chương trình 120 của Trung ương đoàn. Thế nhưng vốn vay từ nguồn 120 thì quá ít, không đáp ứng đủ nhu cầu, trong khi để vay được nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH, rất nhiều người trẻ lại không đủ điều kiện.


Để mở rộng xưởng mộc, anh Phan Đình Quốc, xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà phải loay hoay với các thủ tục, quy trình, quy định khi tiếp cận nguồn vốn lãi suất thấp. Cụ thể nếu vay theo hình thức thế chấp qua chương trình giải quyết việc làm của Ngân hàng chính sách xã hội thì anh không có tài sản riêng đứng tên. Trong khi đó, vay qua nguồn vốn 120 do Trung ương đoàn phân bổ về địa phương thì lại… không đến lượt.


Để thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, có 2 nguồn vốn ưu đãi chủ yếu tiếp sức cho đoàn viên thanh niên, đó là nguồn vốn từ chương trình 120 của Trung ương đoàn và nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Trên thực tế vốn vay từ nguồn 120 quá ít, không đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất kinh doanh. Trong khi để vay với số tiền lớn hơn từ Ngân hàng chính sách xã hội, thì phần lớn thanh niên lại không có tài sản riêng để thế chấp do đang sống chung cùng gia đình.


Bên cạnh những điều kiện cần đến từ các chương trình, tổ chức cho vay vốn, thì trên thực tế, còn một nguyên nhân khác là do các cấp bộ Đoàn cũng chưa phát huy hết vai trò của mình trong khâu tập huấn, hỗ trợ thanh niên nông thôn để từ đó xây dựng được đề án khả thi. Nhiều bạn trẻ dù có điều kiện vay nhưng lại thiếu kiến thức trong thực hiện quy trình vay.


Theo thống kê, tổng dư nợ do Đoàn Thanh niên nhận ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội đến nay là trên 716 tỷ đồng, với hơn 13.000 hộ gia đình trẻ được vay. So với các hội, đoàn thể khác thì con số này còn khá khiêm tốn. Nút thắt về vốn nếu không được tháo gỡ thì ước mơ làm giàu trên quê hương của những người trẻ sẽ rất khó trở thành hiện thực./.

Thục Anh – Tuấn Anh/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,817
Tổng lượt truy cập:   42,231,770