Kinh tế 11:11 06/12/2022 (0) (133)

Doanh nghiệp Hà Tĩnh, tìm cơ hội trong thách thức

Do kinh tế nhiều nước trên thế giới khó khăn, nên xuất khẩu của Việt Nam trong quý 4 năm 2022 cũng bị ảnh hưởng. Đơn hàng sụt giảm, lãi suất cao, tỷ giá tăng… một loạt khó khăn đang hiện hữu. Chính vì vậy, các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp để thích nghi, thích ứng, chủ động đối phó với những khó khăn thách thức.

Từ đầu quý 4, năm 2022, các đơn hàng của Công ty Cổ phần may Five Star Hà Tĩnh, ở Khu Công Nghiệp Đại Kim, huyện Hương Sơn xuất đi các nước EU bị giảm đột ngột. Để vượt qua những khó khăn, doanh nghiệp đã tìm thị trường mới là Hàn Quốc và một số nước châu Á khác để xuất khẩu hàng hóa. Nhờ vậy, sản xuất vẫn được duy trì, mặc dù hàng hóa xuất khẩu bị sụt giảm so với những tháng đầu năm.


Theo Sở Công thương Hà Tĩnh, trên địa bàn tỉnh hiện có 10 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dệt may xuất khẩu. Những tháng đầu năm, hoạt động thuận lợi nên kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, những tháng cuối năm, tình trạng đơn hàng sụt giảm khiến các doanh nghiệp phải đối diện với khó khăn. Theo Dự báo hoạt động xuất khẩu dệt may sẽ khó khăn kéo dài đến hết quý 2 năm 2023.

Không riêng dệt may, mà từ quý 4, năm 2022, nhiều mặt hàng xuất khẩu khác sang Hoa Kỳ và các nước EU cũng bị chững lại. Xuất khẩu giảm, trong khi chi phí đầu vào lại tăng cao, để vượt qua khó khăn, các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh đã đa dạng hóa các hình thức tiếp cận và mở rộng thị trường tiêu thụ mới.


Bên cạnh nỗ lực của các doanh nghiệp, thì các sở ngành liên quan cũng đang tuyên truyền, hướng dẫn các doanh nghiệp tận dụng tối đa ưu đãi của các hiệp định thương mại tự do đã ký kết để khai thác, tìm kiếm thị trường xuất khẩu. Đồng thời hỗ trợ, thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới công nghệ sản xuất, tập trung vào chế biến sâu, đẩy mạnh xuất khẩu trực tiếp…để nâng cao giá trị hàng hóa xuất khẩu.

Theo các chuyên gia, khó khăn, thách thức sẽ kéo dài đến hết quý 2 năm 2023. Trong thời điểm khó khăn như hiện nay, việc tận dụng tốt thị trường, khai thác tối đa các hiệp định thương mại sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp xuất khẩu bứt tốc. Điều quan trọng là từng doanh nghiệp phải nhận định rõ khó khăn, thách thức cụ thể của mình để có những giải pháp thích ứng phù hợp, chủ động trước các tác động không mong muốn.

Theo Trọng Thái, Trường Biên/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,822
Tổng lượt truy cập:   42,231,775