Chính trị 17:18 23/12/2022 (0) (372)

Tăng cường hợp tác quốc tế, ngoại giao kinh tế và thu hút đầu tư

Đó là một trong những nội dung mà Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh lưu ý khi chủ trì Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại, biên giới, vận động viện trợ không hoàn lại năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Năm 2022, công tác đối ngoại, biên giới, vận động viện trợ không hoàn lại đạt nhiều kết quả nổi bật. Nhất là tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hội nhập quốc tế, trọng tâm là củng cố thắt chặt mối quan hệ hợp tác với các địa phương của nước bạn Lào, thông qua các hoạt động kỷ niệm Năm Đoàn kết hữu nghị giữa hai nước; tăng cường mở rộng hợp tác với các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế; chú trọng thông tin đối ngoại và ngoại giao văn hóa; công tác lãnh sự, bảo hộ công dân, quản lý hoạt động doanh nghiệp, cá nhân có yếu tố nước ngoài trên địa bàn tỉnh.


Các hoạt động hợp tác quốc tế, ngoại giao kinh tế tiếp tục được đẩy mạnh; tăng cường hợp tác với Đại sứ quán các nước và các tổ chức quốc tế, qua đó thúc đẩy xúc tiến thương mại, đầu tư, huy động hiệu quả nguồn lực bên ngoài phục vụ phát triển kinh tế, xã hội.

Trong năm, Hà Tĩnh đã thu hút 2 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn gần 280 triệu USD. Một số công ty, tập đoàn lớn trên thế giới đang nghiên cứu, đề xuất thực hiện dự án tại tỉnh. Các nguồn viện trợ không hoàn lại từ các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ được vận động tích cực, hiệu quả, với giá trị cam kết đạt gần 1,6 triệu USD.


Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu tập trung thực hiện có hiệu quả định hướng đối ngoại của Trung ương và của tỉnh. Trong đó, chú trọng duy trì và phát triển mối quan hệ hợp tác toàn diện với các tỉnh của nước bạn Lào, các tỉnh thuộc các nước trong khu vực; đưa quan hệ song phương với các đối tác đi vào chiều sâu; thiết lập mối quan hệ hữu nghị, hợp tác mới với các tỉnh, thành phố của Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức. Nâng tầm mối quan hệ giữa tỉnh với các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế, qua đó quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài tại Hà Tĩnh.


Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh lưu ý: Sắp tới, với sự kiện tổ chức công bố Quy hoạch tỉnh, cần nắm bắt cơ hội để tăng cường hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế, ngoại giao kinh tế và thu hút đầu tư. Bên cạnh đó, lưu ý triển khai tốt các chương trình, dự án thuộc nguồn vốn viện trợ không hoàn lại; tham mưu sửa đổi các quy chế, quy định trên các lĩnh vực đối ngoại phù hợp với tình hình thực tế; chú trọng các hoạt động về biên giới, biển đảo, giữ vững tình hình an ninh - chính trị và phát triển kinh tế vùng biên./.

Nguyễn Hằng- Thành Trọng/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,921
Tổng lượt truy cập:   42,388,885