Xã hội 15:07 26/01/2023 (0) (192)

Nông dân Hà Tĩnh xuống đồng sản xuất đầu năm

Sau những ngày vui Xuân, đón Tết, hiện nay nông dân các địa phương đang tập trung xuống đồng sản xuất đảm bảo lịch thời vụ, với hy vọng về một vụ mùa bội thu.

Sau những ngày vui Tết, đón Xuân, gia đình ông Phan Văn Hinh (thôn Đồng Sơn, xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà) đã tập trung ra đồng làm đất, gieo cấy lúa vụ Xuân. Vụ Xuân năm nay, gia đình ông Hinh gieo cấy 6 sào lúa. Để sản xuất đảm bảo thời vụ ông đã huy động nhân lực, gieo cấy đúng tiến độ.


Tại xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc, thời điểm này, hơn 110 ha ruộng ở các thôn Nam Tân Dân, Đông Quang Trung, Tây Quang Trung, Tân Tùng Sơn đã hoàn thành 100% diện tích gieo cấy. Nhờ thực hiện phá bờ thửa nhỏ, hình thành cánh đồng lớn nên đã tạo thuần lợi đưa cơ giới vào sản xuất, tiến độ gieo cấy được đẩy nhanh. Quan trọng hơn, cánh đồng lớn đã  tạo thuận lợi để người dân sản xuất cùng loại giống, thực hiện một quy trình chăm sóc.


Sau Tết trên các xứ đồng, không khí sản xuất khá tấp nập, sôi động. Đến nay, toàn tỉnh đã gieo cấy được 21.500/59.050 ha, đạt 36,5% kế hoạch. Các địa phương như: Thị xã Hồng Lĩnh, huyện Kỳ Anh, Nghi Xuân, Lộc Hà, Can Lộc… đã cơ bản hoàn thành gieo cấy các nhóm giống có thời gian sinh trưởng từ 130 đến 155 ngày.

Thời vụ gieo cấy các giống chủ lực của tỉnh như: KD18, BQ, LP5, QP5, Bắc Thịnh, Hà Phát 3… đang được các địa phương và ngành chuyên môn tập trung chỉ đạo khép kín trước ngày 8/2.


Hiện, các địa phương đang chủ động bám sát địa bàn để hướng dẫn bà con gieo cấy theo khung lịch của tỉnh, thực hiện các biện pháp chăm sóc, chống rét, phòng trừ sâu bệnh cho diện tích mạ và lúa Xuân đã gieo. Cùng với đó, tập trung đẩy mạnh thực hiện tập trung, tích tụ ruộng đất gắn với xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, tăng tỷ lệ cơ giới hóa trong sản xuất, giúp đẩy nhanh tiến độ gieo cấy, tạo khí thế mới cho bà con nông dân trong vụ sản xuất vụ Xuân./.

Tuệ Trang – Hà Phương/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,813
Tổng lượt truy cập:   42,388,777