Kinh tế 14:20 27/01/2023 (0) (164)

Năm 2022: Hà Tĩnh xác lập tổng thu ngân sách cao nhất

Những nỗ lực đồng hành của hệ thống chính trị, những chính sách hỗ trợ phục hồi phát triển kinh tế kịp thời của tỉnh đã tạo nên những “cú hích” vào hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo động lực quan trọng trong một năm thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách.

Ấn tượng nhất trong năm là số thu từ hoạt động xuất nhập khẩu. Nguồn thu này không chỉ sớm cán đích kế hoạch mà liên tục xác lập những cột mốc mới. Và đây cũng là năm đầu tiên, Hà Tĩnh vượt cột mốc hơn 9.000 nghìn tỷ đồng thu từ nguồn xuất nhập khẩu qua địa bàn. Số thu đã tăng đến hơn 20% so với cùng kỳ và vượt hơn 700 tỷ đồng so với chỉ tiêu HĐND tỉnh giao. Trong đó, như thường lệ, Khu kinh tế Vũng Áng đóng góp chủ yếu vào tổng thu, tiếp tục cho thấy những dấu hiệu phục hồi từ khu vực thu trọng điểm này.


Trong một năm mà tất cả các lĩnh vực thu luôn bị thách thức, bởi những tác động nặng nề kéo dài của đại dịch, tổng thu ngân sách Hà Tĩnh vẫn xác lập cột mốc mới với hơn 18 nghìn tỷ đồng. Trong đó, tổng thu nội địa hơn 8.700 tỷ đồng, nhiều sắc thuế vượt dự toán, tất cả các huyện, thị, thành phố đều sớm cán đích, thậm chí vượt xa kế hoạch, đã cho thấy những điểm sáng của nội tại nền kinh tế và hiệu quả của những giải pháp phục hồi phát triển, hình thành những động lực mới để các thành phần kinh tế nỗ lực bứt phá, vượt qua khó khăn, đóng góp vào ngân sách Nhà nước.


Trong hai năm qua, tác động của đại dịch Covid - 19 đã khiến hoạt động sản xuất kinh doanh đình trệ, chuỗi cung ứng đứt gãy, ảnh hưởng nặng nề đến các thành phần kinh tế. Trong chặng đường đầy khó khăn này, từ những Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, và những quyết sách quan trọng, phù hơp với tình hình thực tiễn của tỉnh, Hà Tĩnh đã tạo được những bắt phá mới. Đặc biệt trong năm 2022, những chính sách hỗ trợ phục hồi phát triển kinh tế đã tác động mạnh mẽ, toàn diện lên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Từ đó, từng bước thúc đẩy, phục hồi và ổn định sản xuất kinh doanh, đồng thời tạo ra những dư địa mới cho thu ngân sách.


Những thành tích nổi bật về thu ngân sách của năm 2022, và những tín hiệu tích cực từ thu hút đầu tư, từ những công trình dự án trọng điểm, đang là chỉ dấu cho thấy một năm ngân sách mới đầy sắc Xuân, đầy triển vọng của thuận lợi và thành công, để Hà Tĩnh từng bước hiện thực hóa khát vọng phát triển, tạo thêm nhiều kết quả nổi bật hơn, toàn diện hơn trong những năm tiếp theo./.

Nguyễn Hằng- Thành Trọng/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,683
Tổng lượt truy cập:   42,370,064