Chính trị 08:55 29/01/2023 (0) (249)

Thủ tướng: Khẩn trương giải quyết các vướng mắc về dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông

Tối qua ngày 28/1, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp về tình hình thực hiện dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 1 (2017-2020) và giai đoạn 2 (2021-2025) từ Ninh Bình đến Quảng Trị.

Tham dự có đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính Phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương.


Về phía Hà Tĩnh có đồng chí Hoàng Trung Dũng- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Tỉnh và đồng chí Võ Trọng Hải- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trần Báu Hà- Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh.


Dự án đường bộ cao tốc Bắc- Nam đoạn từ Ninh Bình đến Quảng Trị có tổng chiều dài hơn 480 km, qua địa bàn các tỉnh Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị, được chia thành 10 dự án thành phần thuộc 2 giai đoạn. Trong số dự án thành phần của giai đoạn 1, đoạn Cao Bồ - Mai Sơn dài 15,2 km đã hoàn thành vào đầu năm 2022; 4 dự án còn lại đang được đẩy nhanh tiến độ. Các dự án giai đoạn 2 đã bàn giao mặt bằng đạt 73%, đủ điều kiện để các nhà thầu tổ chức thi công và đang tiếp tục thực hiện để bảo đảm bàn giao 100% diện tích mặt bằng vào quý II năm 2023.


Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Võ Trọng Hải- Chủ tịch UBND tỉnh cho biết:Trên địa bàn Hà Tĩnh giai đoạn 2017- 2020 dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam có 4,84 km đi qua. Hà Tĩnh đã hoàn thành 2 khu tái định cư cho người dân thuộc diện di dời nhường đất cho dự án với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, đảm bảo điều kiện sinh sống tốt hơn nhiều so với nơi ở cũ. Tỉnh đã bàn giao 100% mặt bằng cho đơn vị thi công và hiện không có vướng mắc, tuy nhiên, tiến độ thi công khá chậm, đoạn qua Hà Tĩnh mới đạt 27,3% hợp đồng. Vì vậy, đề nghị nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, nhất là cầu vượt và nút giao với Quốc lộc 8 để đảm bảo cho các phương tiện lưu thông thuận lợi, an toàn.


Đối với dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021-2025 đoạn qua địa bàn Hà Tĩnh dài gần 103 km. Đến nay, đã cắm mốc giải phóng mặt bằng đạt 100%; kiểm đếm đạt 98%; phê duyệt phương án bồi thường 86%; đền bù và bàn giao mặt bằng 81,3%. Tiến độ giải ngân nguồn vốn giải phóng mặt bằng đạt 95,6%. Hà Tĩnh đã sẵn sàng nguồn cung các mỏ vật liệu xây dựng đáp ứng theo yêu cầu của dự án. Về tái định cư, toàn tuyến có 30 vị trí, trong đó 26 khu dân cư, 4 khu nghĩa trang, tỉnh phấn đấu hoàn thành trong tháng 6/2023. Tỉnh cũng đang tập trung triển khai các khối lượng công việc còn lại, đảm bảo bàn giao 100% mặt bằng cho dự án quý II/2023 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đồng chí Võ Trọng Hải kiến nghị với Thủ tướng xử lý một số vướng mắc, nhất là về công tác bồi thường, tái định cư đối với 2 khu đất quốc phòng gồm Kho vũ khí, trang bị tại xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà và Trường bắn Trung đoàn 841 tại xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên, cần sớm có ý kiến chỉ đạo thống nhất để tỉnh có cơ sở thực hiện.


Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao quyết tâm chính trị của các bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp, sự đồng thuận, hưởng ứng và vào cuộc tích cực của người dân. Thủ tướng yêu cầu khẩn trương giải quyết các vướng mắc, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo Chính Phủ xem xét, quyết định. Trước hết, về nguyên vật liệu phục vụ dự án, phải thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Chính phủ, trên tinh thần tránh đội giá, giảm thời gian, thủ tục; kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các sai phạm, không để tình trạng găm hàng, nâng giá, gây khan hiếm nguyên vật liệu, ảnh hưởng tới tiến độ dự án. Thủ tướng cũng yêu cầu phải đặc biệt tránh tình trạng chia nhỏ các gói thầu, gây khó khăn trong kiểm soát tiến độ và chất lượng, dễ nảy sinh tiêu cực. Quá trình thi công, quan trọng nhất phải đảm bảo chất lượng, tiến độ, mỹ thuật, không đội giá; không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực và đặc biệt công tác tái định cư phải kịp thời, quan tâm đến việc làm cho người dân, phấn đấu ở nơi ở mới phải bằng hoặc cao hơn nơi ở cũ. Quá trình triển khai dự án, Thủ tướng cũng lưu ý sự phối hợp chặt chẽ hiệu quả giữa các bộ, ngành, địa phương, các đơn vị liên quan, vướng đến đâu gỡ đến đó, làm việc nào dứt điểm việc đó, đảm bảo tiến độ dự án theo yêu cầu.


Trước đó, vào chiều tối ngày 28/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra tiến độ thi công tại khu vực nút giao giữa dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam với Quốc lộ 15B thuộc xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc, thuộc dự án thành phần đoạn Bãi Vọt- Hàm Nghi, dài 35,2 km đi qua địa phận tỉnh Hà Tĩnh. Dự án thành phần này do Ban Quản lý dự án Thăng Long làm chủ đầu tư, Liên danh Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) - Tổng Công ty 319 Bộ Quốc phòng là đơn vị thi công. Đến nay, Hà Tĩnh đã bàn giao mặt bằng được hơn 28 km, đạt tỉ lệ 82%. Kể từ khi khởi công, đơn vị thi công đã huy động máy móc, nhân lực chia thành bốn mũi tiến hành làm mặt bằng thi công cầu vượt quốc lộ 15B.

Tại đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân đang thi công trên công trường, đồng thời yêu cầu các nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi thi công "3 ca, 4 kíp", bảo đảm an toàn, tiến độ, chất lượng, lưu ý xây dựng các nút giao đảm bảo cả kỹ thuật, mỹ thuật, tạo điểm nhấn về cảnh quan và những không gian phát triển mới của địa phương. Thủ tướng cũng ghi nhận và biểu dương Hà Tĩnh đã chủ động trong quá trình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo bàn giao về khối lượng, góp phần để các gói thầu được khởi công, triển khai đúng tiến độ. Đồng thời lưu ý tỉnh trong vấn đề cấp mỏ nguyên liệu cho dự án; nỗ lực hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để triển khai dự án, bảo đảm chất lượng, tiến độ, đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn. Thủ tướng cũng đã tặng quà và cảm ơn bà con Nhân dân đã thực hiện tốt giải phóng mặt bằng, nhường nơi ở cho dự án, đồng thời yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện các khu tái định cư, quan tâm đến cuộc sống, sinh kế của người dân trong diện di dời.


Dịp này, Thủ tướng và Đoàn công tác đã đến dâng hương tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc. Trước anh linh của các anh hùng liệt sỹ, thay mặt Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đồng chí trong đoàn đã thành kính tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì độc lập tự và hạnh phúc của Nhân dân.

Theo Nguyễn Hằng- Lê Vinh/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   6,551
Tổng lượt truy cập:   41,534,676