Kinh tế 15:34 30/01/2023 (0) (137)

Khắc phục ảnh hưởng của rét đẩy nhanh tiến độ vụ Xuân

Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh những ngày qua đã làm chậm tiến độ sản xuất và ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của lúa Xuân. Cá biệt, một số diện tích mạ không che phủ nilon và lúa mới gieo cấy bị chết rét. Ngành Nông nghiệp và các địa phương đang tập trung hướng dẫn bà con nông dân khắc phục.

Đến nay, toàn tỉnh đã xuống giống được trên 46.700 ha lúa vụ Xuân, đạt gần 80% kế hoạch. Tuy nhiên, đợt rét vừa qua đã khiến nhiều diện tích lúa, mạ vụ Xuân tại một số địa phương bị chết rét. Tập trung chủ yếu ở những diện tích lúa mới gieo thẳng và tại những chân ruộng việc điều tiết nước không đúng quy trình…


Hiện người dân các địa phương đang tập trung tỉa dặm, gieo cấy bổ sung, thay thế kịp thời đối với diện tích lúa chết rét bằng các giống ngắn ngày.


Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn, thời gian tới, thời tiết tiếp tục rét đậm sau đó nhiệt độ sẽ tăng dần. Để bảo đảm sản xuất vụ Xuân đạt kế hoạch đề ra, ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Tĩnh đã có văn bản đề nghị các địa phương chỉ đạo cơ quan chuyên môn, các xã, phường, thị trấn hướng dẫn bà con nông dân thực hiện cấy dặm, duy trì nước trên mặt ruộng để giữ ấm cho lúa, thường xuyên kiểm tra tình hình sinh trưởng, phát triển của cây lúa để có biện pháp chăm sóc phù hợp.


Thời gian hoàn thành lịch thời vụ vẫn còn, do đó, cùng với sự hỗ trợ, hướng dẫn của chính quyền và ngành chuyên môn, người dân cần tích cực triển khai các giải pháp, bám sát đồng ruộng để có giải pháp giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra, bảo đảm tiến độ sản xuất trong khung thời vụ, đồng thời, theo dõi diễn biến của sâu bệnh để chủ động các biện pháp phòng, trừ kịp thời./.

Tuệ Trang – Thành Trọng/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,066
Tổng lượt truy cập:   41,533,191