Xã hội 08:04 06/02/2023 (0) (174)

Cải cách hành chính - cuộc đua không dừng

Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký Quyết định phê duyệt chỉ số cải cách hành chính của các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố năm 2022. Bảng xếp hạng này đã được duy trì đều đặn nhiều năm nay, trở thành thước đo để các đơn vị, địa phương phát huy những điểm mạnh, cải thiện những hạn chế, trong cuộc đua cải cách hành chính.

Ở bảng xếp hạng của các UBND huyện, thị xã, thành phố năm 2022, thì thành phố Hà Tĩnh tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu trong thực hiện cải cách hành chính. Điều đáng nói, trong 8 chỉ số thành phần, có đến 4 chỉ số đơn vị này đạt số điểm cao nhất. Ấn tượng nhất, là chỉ số Tác động của cải cách đến sự phát triển kinh tế xã hội với số điểm tuyệt đối, cho thấy, lĩnh vực này đã tác động tích cực đến đời sống xã hội, từ sự hài lòng của người dân.

Riêng khối sở, ban, ngành cấp tỉnh, kết quả xếp hạng ghi nhận sự bứt tốc ấn tượng của Sở Khoa học Công nghệ với vị trí dẫn đầu. Năm qua, với quyết tâm nâng điểm trong bảng xếp hạng cải cách hành chính của Tỉnh, Sở đã đặt ra nhiều mục tiêu, giải pháp cụ thể, rõ ràng và phù hợp với thực tiễn. Nhiều dư địa cải cách hành chính đã được khai thác mạnh mẽ, nhất là Xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số, thể hiện quyết tâm, trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ này.

Việc công bố chỉ số cải cách hành chính của các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố đã được duy trì nhiều năm nay. Với 8 chỉ số thành phần và cách thức chấm điểm chặt chẽ, cộng với điểm điều tra xã hội học, bảng xếp hạng là cơ sở giúp các đơn vị, địa phương có những đánh giá sát đúng việc thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính. Qua đó, vừa thực hiện những cải cách toàn diện, vừa phát huy những lĩnh vực thế mạnh, hướng đến một nền hành chính phục vụ.

Ngoài bảng xếp hạng cải cách hành chính hàng năm, Hà Tĩnh cũng đã hoàn thành và đưa vào Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh sở, ban, ngành cấp tỉnh và địa phương (DDCI). Đây sẽ là những công cụ góp phần lan tỏa sự cạnh tranh, thúc đẩy cuộc đua cải cách hành chính giữa các địa phương, đơn vị trong những năm tiếp theo./.

Nguyễn Hằng, Thành Trọng/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,499
Tổng lượt truy cập:   42,378,298