Xã hội 08:02 08/02/2023 (0) (166)

Đẩy nhanh tiến độ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án Cao tốc Bắc Nam

Đồng chí Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải và đồng chí Võ Trọng Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc làm việc giữa Bộ GTVT với UBND tỉnh Hà Tĩnh, về việc triển khai dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, giai đoạn 2021 – 2025 qua địa bàn tỉnh và mỏ vật liệu xây dựng để phục vụ dự án. Cùng dự có đồng chí Trần Báu Hà, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thượng tá Nguyễn Hồng Phong, UVBTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh.


Theo tính toán, để thực hiện 3 dự án thành phần đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025 qua địa bàn Hà Tĩnh, cần hơn 2,19 triệu m3 đá; gần 1,1 triệu m3 cát và 11,4 triệu m3 đất đắp. Đối với đá xây dựng, hiện nay Hà Tĩnh đã cấp phép 16 khu vực với tổng trữ lượng được cấp phép là 52 triệu m3; Về vật liệu cát xây dựng, Hà Tĩnh đã quy hoạch 3 khu vực với tổng trữ lượng 1,55 triệu m3, trong đó có 2 khu vực đã cấp phép khai thác với trữ lượng 0,55 triệu m3.

Còn đối với đất san lấp, Hà Tĩnh đã quy hoạch 23 khu vực với tổng trữ lượng 46,3 triệu m3, trong đó 11 khu vực đã cấp phép khai thác với trữ lượng 25,7 triệu m3. Theo đánh giá của các nhà thầu, hiện nay đá xây dựng và đất san lấp đã đáp ứng nhu cầu phục vụ để thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn tỉnh; riêng đối với cát xây dựng các mỏ đã được cấp phép hiện còn thiếu để thi công dự án.


Tại buổi làm việc, các đơn vị, địa phương và các Sở Ban ngành liên quan đã phân tích làm rõ những khó khăn, vướng mắc gặp phải, đồng thời đưa ra các giải pháp để triển khai công tác Giải phóng mặt bằng, cũng như thi công dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam trong thời gian tới.


Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải đánh giá cao sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, và sự đồng thuận của bà con nhân dân trên địa bàn Hà Tĩnh, trong công tác Giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc – Nam thời gian qua.


Đồng thời yêu cầu, các nhà thầu phải tập trung xây dựng các đường công vụ chạy dọc tuyến, góp phần đảm bảo tiến độ, chất lượng thi công dự án. Phối hợp với các Sở Ban ngành liên quan phải hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục để có thể nâng công suất các mỏ vật liệu xây dựng đã được phép; cũng như cấp phép các mỏ vật liệu xây dựng mà các nhà thầu đề xuất.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Các địa phương cần tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; Quy hoạch xây dựng dự án hạ tầng kỹ thuật các khu tái định cư, các địa phương phải trình UBND tỉnh trước ngày 20/02/2023. Đối với các vị trí được lựa chọn để phê duyệt xây dựng các khu tái định cư, cần tổ chức lấy ý kiến rộng rãi trong quần chúng Nhân dân để tạo sự đồng thuận cao. Các khu tái định cư sau khi xây dựng phải có kết cấu hạ tầng giao thông đảm bảo, đáp ứng nhu cầu cuộc sống của người dân, với mục tiêu nơi ở mới phải tốt hơn nơi ở cũ. Địa phương nào không giải phóng mặt bằng theo đúng tiến độ đề ra; để xảy ra tình trạng khan hiếm vật liệu xây dựng, không cung cấp đủ cho các đơn vị thi công, thì lãnh đạo địa phương đó và các sở ban ngành liên quan phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh. Các địa phương, đơn vị và các sở ban ngành liên quan cần phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu, chủ đầu tư để xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc xảy ra. Nếu có hiện tượng các chủ mỏ găm hàng để nâng giá; vật liệu xây dựng xuất mỏ nhưng không có hóa đơn, chứng từ thì phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Theo Trọng Thái – Lê Vinh/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,569
Tổng lượt truy cập:   42,378,368