Xã hội 15:21 26/03/2023 (0) (155)

Chùa Thanh Lương khánh thành sau 10 năm tôn tạo

Sau hơn 10 năm tôn tạo, tu bổ, sáng 26/3, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức đại lễ khánh thành chùa Thanh Lương. Tham dự buổi lễ có đồng chí Vũ Chiến Thắng - Thứ trưởng Bộ Nội vụ; đồng chí Nguyễn Thanh Tịn - Thứ trưởng Bộ Tư pháp; đồng chí Hà Thị Mỹ Dung - Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước. Đồng chí Võ Trọng Hải - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; đại diện Ban trị sự Trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam và các tỉnh thành trong cả nước cùng Tăng đoàn Phật giáo đến từ Ấn Độ.

Chùa Thanh Lương là ngôi cổ tự có từ thời Lý, do Hoàng tử thứ 8, của vua Lý Thái Tổ, tên là Lý Nhật Quang dựng lập khi vào trấn giữ Hoan Châu (khoảng năm 1040). Ngôi chùa này trước đây là nơi để các Vua đến lễ phật, cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an.

Trải qua nhiều năm xây dựng và những thăng trầm của lịch sử, ngôi chùa dần trở thành phế tích, chỉ còn một am nhỏ, đến năm 1990 mới bắt đầu khôi phục lại. Năm 2012, nhờ sự kêu gọi phát tâm của đồng bào phật tử, sự tài trợ của các nhà hảo tâm và du khách thập phương đóng góp, chùa được chính thức khởi công đại trùng tu. Sau hơn 10 năm xây dựng, công trình Chùa Thanh Lương đã cơ bản hoàn thành.

Chùa được xây dựng lại với 19 hạng mục trên tổng diện tích 5 ha, có tổng mức đầu tư trên 133 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa. Trong đó, các hạng mục chính được đầu tư xây dựng với những đường nét chạm khắc tinh xảo, bề thế gồm: điện chính, nhà tổ, nhà thập bát la hán, nhà thánh mẫu, nhà tăng, cổng tam quan và lầu chuông, lầu trống…

Chùa tọa lạc tại thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân với vị trí giao thông thuận tiện, phong cảnh hữu tình và thuộc quần thể khu di tích văn hóa Nguyễn Du. Đây là công trình ý nghĩa góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị truyền thống của văn hóa địa phương, phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của người dân, là nơi đến tham quan, chiêm bái lễ phật của du khách khắp mọi miền đất nước, góp phần phát triển du lịch tâm linh trên địa bàn huyện Nghi Xuân nói riêng và Hà Tĩnh nói chung./.

Nguyễn Hằng, Lê Vinh/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   7,752
Tổng lượt truy cập:   41,544,632