Chính trị 17:26 01/06/2023 (0) (212)

Quyết liệt xử lý tàu cá khai thác bất hợp pháp

Chiều 1/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã chủ trì hội nghị trực tuyến với 28 tỉnh, thành phố ven biển về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh – Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh.

Thời gian qua, các Bộ, Ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố ven biển đã triển khai nhiều giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp. Đặc biệt đã ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa dữ liệu tàu cá lên Hệ thống cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia để quản lý đội tàu.

Đến nay, đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá có chiều dài từ 15 mét trở lên đạt 97,65%. Số lượng tàu cá chưa lắp đặt thiết bị đã được các địa phương lập danh sách để theo dõi, quản lý. Tuy nhiên, công tác kiểm soát tàu cá ra vào cảng ở một số địa phương còn thiếu chặt chẽ. Tình trạng tàu cá vi phạm, khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài vẫn diễn biến phức tạp.

Điểm cầu Hà Tĩnh

Đối với Hà Tĩnh, đến nay tất cả 94 tàu cá đang hoạt động khai thác thủy sản vùng khơi đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Lực lượng chức năng đã mở các đợt cao điểm tuần tra, kiểm tra, kiểm soát và xử phạt nghiêm các hành vi khai thác hải sản bất hợp pháp.

Tại hội nghị các đại biểu đã nêu lên một số khó khăn, thách thức trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định; đề xuất nhiều giải pháp để tiếp tục thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang kết luận hội nghị (Ảnh chụp qua màn hình)

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành liên quan và các địa phương triển khai quyết liệt các giải pháp, ngăn chặn triệt để và xử lý nghiêm các tàu cá hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định.

Tiếp tục quản lý, khai thác, sử dụng có hiệu quả Hệ thống giám sát tàu cá. Có phương án điều động, biệt phái, bố trí đủ nhân lực có chuyên môn, nghiệp vụ và kinh phí thực hiện nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp tại các địa phương. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về thủy sản đến tận người dân khu vực ven biển.

 Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện các nội dung theo kết luận của Phó Thủ tướng

Sau hội nghị, phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Hà Tĩnh, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các nội dung theo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ.

Trước mắt, phải triển khai quyết liệt các nội dung trong Kế hoạch hành động chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, chuẩn bị tốt các nội dung để làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 4 trong thời gian tới./.

  Hà Vân, Lê Vinh/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   6,138
Tổng lượt truy cập:   41,897,931