Pháp luật 17:04 05/07/2020 (0) (525)

Cháy rừng, hệ lụy từ ý thức

Vụ cháy rừng xảy ra tại huyện Vũ Quang và huyện Hương Sơn trong những ngày gần đây, một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về ý thức, cũng như thái độ thờ ơ của một bộ phận người dân trong công tác phòng chống cháy rừng

Mùa nắng nóng năm 2019, Phan Đình T ra vườn, gom rác rồi dùng bật lửa để. Do trời nắng nóng, gió Tây Nam thổi mạnh nên lửa đã lan sang khu vực rừng phòng hộ và nhiều diện tích rừng khác. Phải mất gần 3 ngày, mới khống chế được đám cháy. Hàng trăm ha rừng đã bị thiêu trụi hoàn toàn. 7 năm tù là mức dành cho Phan Đình T .  


Phan Đình T, người gây cháy rừng Hồng Lĩnh năm 2019 do đốt rác trong vườn nhà

 Chỉ 1 lần bất cẩn, 1 sơ suất nhỏ, nhưng hậu quả để lại là rất lớn, khiến cho hàng trăm ha rừng đang xanh tốt bị cháy trụi. Không chỉ dính vào vòng lao lý, mà nhiều người còn phải trả giá bằng tính mạng.

Mới đây nhất, là vụ cháy rừng xảy ra tại núi Mồng gà thuộc địa bàn 2 huyện, Vũ Quang, Hương Sơn, theo thông tin ban đầu thì ngọn lửa được xuất phát từ nghĩa trang xã Ân Phú, huyện Vũ Quang. Do người dân đốt hương, vàng mã đã gây ra


Năm 2019, Hà Tĩnh xảy ra hơn 100 điểm phát lửa, ở 21 khu vực của 9 huyện, thị xã, làm thiêu rụi 460 ha rừng. Năm 2020, cũng đã có nhiều vụ cháy rừng xảy ra. Theo cơ quan chức năng, phần lớn nguyên nhân để cháy rừng xẩy ra đều phát từ những lý do hết sức đơn giản như đốt cỏ, đốt ong, đốt vàng mã tại các nghĩa trang, hay thậm chí là đốt rác từ vườn nhà... mà hậu quả để lại quá năng nề cho xã hội và bản thân người gây ra. Thế nhưng, vẫn còn một bộ phận người dân vẫn hết sức thờ ơ, thiếu trách nhiệm.

Việc xử lý thực bì, đốt cỏ bờ ruộng, đốt rác thải trong mùa nắng là điều không hiếm gặp tại các bìa rừng trên địa bàn Hà Tĩnh. Điều đáng nói ở đây, mặc dù đã được tuyên tuyền, thậm chí là xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Thế nhưng, do tâm lý chủ quan và sâu xa là do thiếu ý thức chấp hành pháp luật nên nhiều người vẫn phó mặc.

    Trọng Thái-Trần Vũ -Anh Cường/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,988
Tổng lượt truy cập:   41,536,254