Pháp luật 09:38 12/07/2020 (0) (823)

Giáo dân Giáo xứ Ngô Xá tùy tiện san lấp Hồ Xe

Những ngày gần đây, việc giáo xứ Ngô Xá đổ đất san lấp Hồ Xe tại xã cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên đã gây xôn xao dư luận, gây bức xúc và làm mất an ninh trật tự tại địa phương.


Tranh thủ đêm tối, giáo dân giáo xứ Ngô Xá (Cẩm Quang) đổ đất san lấp Hồ Xe

Từ 29/6 đến 2/7, hơn 681 m2 tại khu vực Hồ Xe, thuộc thôn 5, xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên đã bị bà con Giáo dân xứ Ngô Xá san lấp. Mặc dù, chính quyền địa phương đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu dừng thi công, thậm chí đến tận nhà thờ để đối thoại. Các tổ chức đoàn thể như: Hội Phụ nữ, Cựu Chiến binh, Đoàn Thanh niên cũng đã mít tinh phản ứng.v.v. Tuy nhiên, tất cả đều bất thành.


Khẳng định là vậy, nhưng theo cơ quan chức năng và chính quyền địa phương thì những căn cứ trên đây chưa đủ pháp lý. Và diện tích Hồ xe đã bị san lấp là đất nuôi trồng thủy sản, đang thuộc nhà nước quản lý, chưa giao cho tổ chức cá nhân nào. Điều đó cho thấy, Giáo xứ chưa đủ cơ sở pháp lý để khẳng định diện tích đất Hồ xe thuộc quản lý của giáo hội. Thậm chí, chưa có bất kỳ đề xuất nào bằng văn bản hoặc bằng ý kiến trong các cuộc họp, tiếp xúc cử tri… chưa có kê khai nào trong quá trình kê khai tài sản và đất đai của giáo xứ với chính quyền địa phương.

Cũng cần phải nói thêm rằng, việc để giáo xứ xây dựng, tôn tạo và đem vào sử dụng lâu nay để khẳng định là đã sử dụng ổn định trước năm 1993, có thể một phần là do yếu kém của chính quyền trong công tác quản lý, hoặc là ngại va chạm rồi để tình trạng này xảy ra như một việc hiển nhiên đúng, tạo cho giáo dân cảm giác là đất của giáo hội.


Diện tích Hồ Xe đã bị san phẳng...!

Mong muốn của Linh mục và bà con giáo dân là chính đáng, tuy nhiên việc thực hiện lại không tuân thủ đúng pháp luật. Chưa có đầy đủ giấy tờ pháp lý nghĩa là chưa phải đất của nhà thờ, nếu chưa phải đất của nhà thờ thì không thể tự do làm ẩu, vi phạm pháp luật, dẫn đến hậu quả có thể đẩy giáo dân vào tù tội, gây mất an ninh trật tự, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, Linh mục và giáo dân còn vi phạm các điều răn của đức Chúa: Đó là điều Thứ bảy: Chớ lấy của người. điều Thứ mười: Chớ tham của người.

Nhà thờ cần ngồi lại đối thoại với chính quyền để làm rõ. Và xin được nhắc lại! Việc san lấp trái quy định, trái pháp luật của bà con giáo dân tại giáo xứ Ngô xá, xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên, đã kéo theo rất nhiều hệ lụy, gây bức xúc trong nhân dân và mất an ninh trật tự tại địa phương./.

     Nhóm Phóng viên Thời Sự HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,577
Tổng lượt truy cập:   41,502,773