/

Thích ứng an toàn với dịch Covid-19

08:34 14/11/2021
1402 lượt xem

Từ ngày 4/11 đến nay, Hà Tĩnh liên tục xuất hiện các ca dương tính với virut SARS-CoV-2 trong cộng đồng, kéo theo hàng ngàn F1. Ứng phó an toàn với dịch bệnh Covid - 19 là vấn đề được quan tâm hiện nay.

Đến thời điểm này, xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh là xã duy nhất ở Hà Tĩnh có tới hơn 50 trường hợp dương tính với virut SARS-Cov-2. Có nhiều nguyên nhân khiến cho các ca F0 tăng nhanh, trong đó có nguyên nhân về sự chủ quan.

Xã Lâm Hợp, huyện Kỳ Anh, dịch Covid -19 cũng ở mức nguy cơ cao. Nhiều F1 phải cách ly tập trung tại nhà. Tuy nhiên, quá trình thực hiện còn rất nhiều điều đáng bàn. Chị Đinh Thị Hằng, thôn Hải Hà được xác định là F1 buộc phải cách ly nghiêm ngặt tại nhà, nhưng quá trình cách ly chị Hằng vẫn trao đổi hàng hóa với hàng xóm ở cự ly rất gần.

Ý thức của một bộ phận người dân chưa cao, trước yêu cầu là trên cơ sở cấp độ dịch của từng địa phương, các hoạt động sản xuất kinh doanh, hoạt động giáo dục đều phải có sự thích ứng. Trước đây, khi xuất hiện nhiều F0 trong cộng đồng, thay vì tạm dừng việc học trên phạm vi toàn tỉnh, thì nay chỉ một số trường học có các trường hợp F0 phải nghỉ học, còn cơ bản học sinh được học theo các hình thức khác nhau.

Những tháng cuối năm đang là thời gian cao điểm để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong cả năm. Vì vậy, phương châm chỉ đạo xuyên suốt của Hà Tĩnh chính là việc thích ứng an toàn với dịch Covid-19, trên cơ sở vừa phòng chống vừa tiếp tục duy trì phát triển sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội.

Các ca dương tính với viruts SARS-CoV-2 vẫn có nguy cơ phát sinh trong cộng đồng. Công tác phòng chống dịch sẽ khó khăn hơn, khi phải đáp ứng được cả hai yêu cầu là ngăn chặn dịch bệnh và đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội. Bài toán về sự thích ứng đòi hỏi mỗi người nêu cao ý thức, trách nhiệm với cộng đồng./.

                                      Nguyễn Tâm – Trần Khánh/HTTV

Xem thêm phản hồi...