/

90 quốc gia xác nhận tham dự hội nghị thượng đỉnh về Ukraine ở Thụy sĩ

14:20 28/05/2024
1240 lượt xem

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết 90 quốc gia đã xác nhận tham dự Hội nghị thượng đỉnh hòa bình về Ukraine ở Thụy Sĩ vào tháng 6 tới.

Ukrainska Pravda đưa tin, Tổng thống Volodymyr Zelensky tại cuộc họp báo ở Madrid trong chuyến thăm Tây Ban Nha hôm 27/5 cho biết, hiện có đến 90 quốc gia trên thế giới xác nhận sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh hòa bình về Ukraine ở Thụy Sĩ vào tháng 6 tới.

“Cho đến nay, tổng cộng 90 quốc gia đã xác nhận tham dự và chúng tôi tiếp tục hợp tác với các nhà lãnh đạo thế giới để đảm bảo có sự tham dự rộng rãi hơn”, ông Zelenskyy nói đồng thời bày tỏ lòng biết ơn tới Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez vì đã xác nhận việc ông tham dự hội nghị thượng đỉnh.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez bắt tay sau khi ký kết thỏa thuận an ninh song phương. Ảnh: AP 

"Chính ở đó, tại hội nghị thượng đỉnh, chúng ta sẽ xem ai thực sự tin tưởng vào luật pháp quốc tế và sẵn sàng bảo vệ nó một cách hiệu quả. Mọi nhà lãnh đạo không muốn cuộc chiến này tiếp diễn đều có thể chứng tỏ sự thật rằng mình quan tâm đến hòa bình tại hội nghị thượng đỉnh", ông Zelensky cho biết thêm.

Chính phủ Mỹ cũng đã thông báo rằng họ sẽ có đại diện tại Hội nghị Thượng đỉnh Hòa bình ở Thụy Sĩ vào tháng tới, nhưng vẫn chưa biết ai sẽ đến đó.Trước đó, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã kêu gọi lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đích thân tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Hòa bình. Tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hồi tháng 5, ông Zelensky nhấn mạnh rằng việc Tổng thống Joe Biden tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Hòa bình là rất quan trọng.

Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine dự kiến sẽ diễn ra tại tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock (bang Nidwalden, Thụy Sĩ) vào ngày 15 – 16/6 tới. Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ trước đó cho biết đã mời hơn 160 phái đoàn đến từ hơn 100 quốc gia bao gồm cả các thành viên của G7, G20 và BRICS đến sự hội nghị. Nga vẫn chưa được mời "tính đến thời điểm hiện tại".

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba trong cuộc phỏng vấn gần đây với tạp chí Foreign Policy đã giải thích rằng nước này hiện thấy không có ích gì khi mời Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình ở Thụy Sĩ. Song, các liên hệ với Nga vẫn sẽ cần thiết sau khi cộng đồng quốc tế củng cố lập trường của mình về xung đột ở Ukraine.

Ông Kuleba cũng lưu ý rằng chỉ có hai cách để đạt được tình huống mà Nga sẽ bắt đầu hành động một cách thiện chí. Đầu tiên là thành công trên chiến trường. Thứ hai là có một liên minh các quốc gia có chung nguyên tắc và cách tiếp cận.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố mọi cuộc đàm phán hòa bình nào về Ukraine mà không có sự tham gia của Nga đều là vô nghĩa. Đại sứ quán Nga tại Thụy sĩ cũng khẳng định hội nghị hòa bình này sẽ lãng phí thời gian nếu không có sự tham gia của nước này.

Theo doisongphapluat.com.vn

Link bài gốc

Xem thêm phản hồi...