/

UNESCO vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

08:07 22/11/2023
202 lượt xem

Trong số các Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử được UNESCO vinh danh và tham gia kỷ niệm trong niên khóa 2024 - 2025, có Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Phiên họp của Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) lần thứ 42 ngày 21/11 đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn danh sách các “Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2024 - 2025", trong đó có hồ sơ kỷ niệm 300 năm ngày sinh của Danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Tham dự phiên họp, có đồng chí Trần Báu Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trương Thanh Huyền - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy cùng đại diện các sở, ban ngành liên quan tỉnh Hà Tĩnh.

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (sinh năm 1724, mất năm 1791) quê ở làng Liêu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, trấn Hải Dương (nay là xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên). Cuộc đời ông gắn bó mật thiết vùng đất Hương Sơn, Hà Tĩnh. 

Ông là Đại danh y có đóng góp lớn cho nền y học dân tộc Việt Nam. Ông còn là nhà văn, nhà thơ, nhà khoa học xuất sắc trong lịch sử nước ta thế kỷ XVIII (18).

Lê Hữu Trác để lại một sự nghiệp đồ sộ với các tác phẩm nổi tiếng, Đặc biệt là bộ Hải Thượng Y tông tâm lĩnh, đây được coi là cuốn Bách khoa toàn thư về Đông y, là cột mốc đánh dấu bước tiến mới, mở đường cho sự phát triển của y học cổ truyền Việt Nam.

Phiên họp của Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) lần thứ 42 ngày 21/11

Việc UNESCO vinh danh Danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác của Việt Nam là sự ghi nhận và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với những đóng góp của cá nhân danh y đối với xã hội, cộng đồng, nhất là tư tưởng nhân văn “sống vì mọi người” và tinh thần “học tập suốt đời”, là những giá trị mà tổ chức đang thúc đẩy.

Việc UNESCO thông qua nghị quyết cùng kỷ niệm 300 năm ngày sinh của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã khẳng định sự đánh giá cao của Quốc tế đối với những giá trị văn hóa, y học của Việt Nam, với cá nhân Danh nhân Đại danh y Lê Hữu Trác.

Hiện nay, Việt Nam đã có 7 danh nhân được UNESCO cùng kỷ niệm là Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nguyễn Du, Nguyễn Trãi, Chu Văn An, Hồ Xuân Hương, Nguyễn Đình Chiểu và Lê Hữu Trác./.

Thanh Huyền – Tùng Lĩnh/HTTV

Xem thêm phản hồi...