Đối với một trọng tài, việc cầm còi một trận đấu ở World Cup hay một Giải vô địch bóng đá châu Âu là sự cống hiến thực sự và năm nay, chỉ có 18 người trong số họ có cơ hội tham dự Euro 2024. Giải đấu diễn ra ở Đức từ ngày 14-6 và kéo dài một tháng, quy tụ những cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu trong một giải đấu mà một số người cho là còn khó khăn hơn cả World Cup. Do đó, các trọng tài được lựa chọn cẩn thận và chỉ những trọng tài giỏi nhất từ các giải vô địch châu Âu mới được chọn.

Vua áo đen trên sân cỏ Euro 2024. Ảnh: Le Figaro

Năm nay, trong số những người may mắn được chọn cầm còi ở Euro 2024 có trọng tài người Anh Michael Oliver, Szymon Marciniak người Ba Lan, Felix Zwayer người Đức đại diện cho nước tổ chức…

Là một ngôi sao trọng tài ở Pháp trong vài năm nay, không phải vô cớ mà Clément Turpin được giao trọng trách cầm còi trận đầu tiên của Euro 2024 giữa Đức và Scotland. Ngoài ra, trọng tài người Pháp François Letexier, tuy mới 35 tuổi nhưng đã là một ngôi sao sáng. Anh từng được bầu làm trọng tài xuất sắc nhất Giải bóng đá vô địch quốc gia Pháp (Ligue 1) trong hai năm qua.

Ngoài niềm vui và vinh dự khi được chọn tham gia giải Euro diễn ra 4 năm một lần, các trọng tài còn có thể vui mừng với số tiền họ sẽ nhận được trong suốt mùa Euro. Theo thông tin từ trang Sportune, 18 trọng tài trung tâm được chọn đều sẽ bỏ túi 5.000 euro mỗi trận trong suốt vòng bảng. Một khoản tiền rất hậu hĩnh, trong khi các trợ lý của họ, mỗi người sẽ nhận 2.500 euro; đối với các đội VAR, số tiền là 3.000 euro cho mỗi trận đấu.

Đối với những trọng tài thành công nhất và có cơ hội tiến xa hơn nữa trong giải đấu, số tiền sẽ tăng lên. Theo đó, trọng tài trung tâm sẽ nhận được 10.000 euro từ vòng 16, trong khi trợ lý của họ và các đội VAR sẽ giới hạn ở mức 5.000 euro. 

Những con số tuyệt vời dành cho những người mặc áo đen trên sân cỏ vẫn chưa thấm tháp gì so với các cầu thủ bóng đá. Nếu đội bóng của huấn luyện viên Didier Deschamps giành chiến thắng chung cuộc, mỗi cầu thủ Pháp có thể bỏ túi gần 450.000 euro, theo tiết lộ của tờ Le Parisien. Tuy nhiên, số tiền mà các ngôi sao bóng đá có được từ vòng chung kết Euro thường được quyên góp cho các hiệp hội.

Theo Phương linh/qdnd.vn

Link bài gốc