/

Giáo hội Phật giáo Việt Nam lên tiếng về hiện tượng “Sư Thích Minh Tuệ”

07:24 17/05/2024
618 lượt xem

Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh “nhà sư Thích Minh Tuệ” bộ hành trên quốc lộ với sự cổ xúy của hàng trăm, thậm chí có thời điểm lên đến hàng ngàn người dân. Ngày 16/5, Giáo hội Phật giáo Việt Nam chính thức ra thông báo khẳng định “Sư Thích Minh Tuệ” không phải là tu sỹ Phật giáo.

Xem thêm: Giáo hội Phật giáo Việt Nam lên tiếng về hiện tượng "Sư Thích Minh Tuệ"

Thông báo nêu rõ: những ngày vừa qua, trên mạng xã hội Tiktok, Facebook, Youtube, Instagram, Twitter xuất hiện nhiều hình ảnh, clip về người đàn ông mang hình dáng nhà sư đi bộ hành dọc tuyến đường từ Khánh Hòa ra Hà Giang và ngược lại. Người này được mạng xã hội gọi là “Sư Thích Minh Tuệ". Trong lộ trình đi bộ qua các địa phương, đã có nhiều người dân và phật tử tập trung với số lượng đông, cúng dâng vật phẩm, thức ăn và cả tiền, tạo ra nhiều hình ảnh, clip gây nhiều dư luận trái chiều làm ảnh hưởng đến Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Trong công văn số 151, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định: ông Thích Minh Tuệ không phải là tu sỹ Phật giáo

Qua tìm hiểu xác minh, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định: người đàn ông này không phải là tu sỹ Phật giáo, không tu tập và không là nhân sự của bất cứ ngôi chùa, cơ sở tu viện nào của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Điều này cũng đã được chính người đàn ông này khẳng định trong các clip trên mạng xã hội.

Bản thân ông Thích Minh Tuệ cũng tự khẳng định là không phải là tu sỹ Phật giáo, không là nhân sự của bất cứ ngôi chùa, cơ sở tu viện nào của Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Cũng theo văn bản nói trên, người đàn ông này sinh năm 1981, quê huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) nhưng gia đình ông sinh sống tại huyện Eakar (Đắk Lắk). Trước đó, người này đã thực hiện một vài lần đi bộ hành từ Khánh Hòa ra các tỉnh phía Bắc và ngược lại. Tuy nhiên, lần này, một số người dùng mạng xã hội đã sử dụng hình ảnh đi bộ của ông tạo sự hiếu kỳ, thu hút nhiều người dân đi theo, tạo nên hiệu ứng câu view và có nhiều bình luận xuyên tạc đời sống tu hành của tăng ni, phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Tại các cung đường nơi ông Thích Minh Tuệ đi qua, có rất nhiều người dân bái vọng, quay phim, chụp ảnh, lan truyền hình ảnh trên các nền tảng mạng xã hội.

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự đề nghị Ban trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố có thông báo tới đông đảo phật tử và Nhân dân được biết để không ngộ nhận người này là nhà sư, liên hệ với chính quyền địa phương có biện pháp ngăn chặn hành vi sử dụng mạng xã hội tạo làn sóng dư luận xúc phạm Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Trước đó Ban Tôn giáo Chính phủ cũng khẳng định, ông Thích Minh Tuệ không phải là tu sĩ Phật giáo thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Trước đây ông Thích Minh Tuệ đã ba lần đi bộ theo hình thức thực hành phương pháp tu tập “hạnh đầu đà” từ miền Nam ra miền Bắc và ngược lại nhưng không thu hút sự quan tâm của nhiều người. Đến lần thứ tư này, hành trình của ông Minh Tuệ đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân, có thời điểm lên tới hàng trăm người đi theo làm ảnh hưởng an ninh trật tự và giao thông trên các địa bàn.

 Trong đoàn đi theo có tín đồ phật tử, có những người hiếu kỳ và nhóm tiktoker, youtuber quay clip, livestream đăng tải trên các trang mạng xã hội tạo nên “hiện tượng Thích Minh Tuệ”, thu hút sự quan tâm của dư luận và có nhiều bình luận theo các chiều hướng khác nhau.

Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị Ban/Phòng Tôn giáo tham mưu Sở Nội vụ báo cáo UBND tỉnh/thành phố chỉ đạo các sở, ngành chức năng quan tâm, khi ông Minh Tuệ tới địa bàn không để xảy ra tình trạng tập trung đông người, gây cản trở và ảnh hưởng an toàn giao thông, gây phức tạp về an ninh trật tự, đặc biệt không để các thế lực xấu lợi dụng, xúi giục, lôi kéo gây mất đoàn kết tôn giáo và vi phạm pháp luật. Đồng thời, trao đổi với Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở địa phương hướng dẫn tăng ni, phật tử tu học theo đúng chính pháp của Đức Phật, tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và cách thức hành trì của mọi người nhưng cần đảm bảo thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Các đơn vị liên quan cần thông tin, tuyên truyền để quần chúng nhân dân, tăng ni, phật tử và nhân dân hiểu về chính sách tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo, về cách thức hành trì của Phật giáo; không cản trở, làm ảnh hưởng việc tu học đúng chính pháp; vận động chức sắc, tín đồ và quần chúng nhân dân không tập trung đông người nơi công cộng, gây cản trở, ách tắc giao thông và an ninh trật tự trên địa bàn; chủ động cung cấp thông tin, định hướng dư luận, không để các đối tượng thiếu thiện chí có cơ hội lợi dụng tuyên truyền, kích động gây mất ổn định xã hội.

Trong những ngày này, ông Thích Minh Tuệ đang bộ hành qua Hà Tĩnh và tiếp tục gây sốt với hàng chục, hàng trăm người đi theo dọn đường, bái vọng, quay phim, chụp ảnh

Được biết trong những ngày này, ông Thích Minh Tuệ đang bộ hành qua Hà Tĩnh và tiếp tục gây sốt với hàng chục, hàng trăm người đi theo dọn đường, bái vọng, quay phim, chụp ảnh, lan truyền hình ảnh trên các nền tảng mạng xã hội.

                                                                                                                                          HTTV

Xem thêm phản hồi...