/

Lãnh án 8 năm tù vì tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”

07:39 16/04/2024
86 lượt xem

Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Hậu, sinh năm 1990, trú tại thôn Ngọc Sơn, xã Chu Diện, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.  

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, vào đầu năm 2020, Nguyễn Văn Hậu liên hệ với một người đàn ông quen biết khi đang lao động tại Đài Loan vào năm 2019 tên Vương ở Đài Loan, Trung Quốc đề nhờ đưa Hậu sang Đài Loan lao động trái phép.

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu chịu 8 năm tù giam vì tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài

Vương đồng ý và thống nhất với Nguyễn Văn Hậu chi phí đi Đài Loan khoảng 7.000 USD, hình thức đi theo đường tiểu ngạch từ Việt Nam sang Trung Quốc rồi lên thuyền vượt biển sang Đài Loan. Đồng thời, hứa hẹn nếu Hậu tìm được nhiều người đi thì Vương sẽ sắp xếp cho Nguyễn Văn Hậu sang Đài Loan mà không mất chi phí.

Trong khoảng thời gian từ giữa tháng 6 đến cuối tháng 7 năm 2020, Nguyễn Văn Hậu cùng với các đối tượng người Việt Nam và Đài Loan đã 2 lần tổ chức cho 15 công dân Việt Nam trốn sang Đài Loan trái phép.

Quá trình đưa công dân trốn đi nước ngoài, Nguyễn Văn Hậu không được hưởng lợi.  Ngày 04/7/2023 Nguyễn Văn Hậu bị bắt theo lệnh truy nã của Cơ quan An ninh Điều tra Công an Hà Tĩnh, về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”, từ đơn tố giác của một người  ở Hà Tĩnh được Hậu đưa đi Đài Loan trái phép nhưng bị trục xuất về nước.

Xem thêm: Bộ Công an khởi tố bị can Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An

Căn cứ vào quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên phạt Nguyễn Văn Hậu 8 năm tù giam, về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”./.

Bách Hợp, Văn Thành/HTTV

Xem thêm phản hồi...