/

Lễ cầu sức khỏe, thả đèn hoa đăng trên sông Ngàn Phố

08:38 24/02/2024
87 lượt xem

Tối 23/2 (nhằm ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại chùa Tượng Sơn, xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn đã diễn ra Lễ tưởng niệm 233 năm ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1791 - 2024).

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Nhật Từ - Uỷ viên Thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện Phật giáo Việt Nam - thành phố Hồ Chí Minh - Trụ trì chùa Tượng Sơn, đã chia sẻ ý nghĩa về việc cầu sức khoẻ, cầu cho quốc thái dân an, Nhân dân an lạc.

Thượng tọa Thích Nhật Từ chia sẻ ý nghĩa về việc cầu sức khoẻ, cầu cho quốc thái dân an

Chùa Tượng Sơn là nơi gắn với cuộc đời và sự nghiệp của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Ông là tấm gương sáng về y đức, y đạo, y thuật để người đời noi theo, Đại danh y đã để lại cho người đời một bộ sách đồ sộ, quý giá là "Y tông tâm lĩnh” gồm có 28 tập, 66 quyển, với hàng nghìn bài thuốc hay, trong đó phát hiện bổ sung trên 300 vị thuốc nam, để đồng nghiệp cùng thời và các thế hệ mai sau cùng nghiên cứu sử dụng.

Năm 2023,  Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác được UNESCO vinh danh là danh nhân văn hóa thế giới, đây là sự ghi nhận to lớn đối với những công lao, đóng góp, cống hiến của ông cho nền y học, văn học, văn hóa dân tộc Việt Nam cũng như thế giới.

Sau lễ dâng hương, tụng kinh cầu nguyện quốc thái dân an, cầu một năm mới sức khoẻ bình an. Lãnh đạo các cấp, các ngành ở huyện Hương Sơn, cùng các tăng ni, phật tử và đông đảo bà con Nhân dân đã thực hiện nghi lễ thả hoa đăng trên bến Rồng - Sông Ngàn Phố./.

Thế Tuấn/HTTV

Xem thêm phản hồi...