/

Nhu cầu lao động nhập cư tăng tại nhiều nước châu Âu

09:16 29/02/2024
80 lượt xem

Ngày hôm qua (28/2), Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) đã công bố kết quả khảo sát cho thấy nhiều quốc gia châu Âu đang ngày càng nhận thấy rõ hơn chiều hướng suy giảm nhân khẩu học. Để đảm bảo tính bền vững cho nền kinh tế và hệ thống phúc lợi xã hội, nguồn lao động nhập cư được xem là sự bù đắp cần thiết cho lực lượng lao động có nguy cơ thiếu hụt ở các nước này.

Đức là quốc gia được cho sẽ phải phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động có trình độ nghiêm trọng nhất dù nước này có tỷ lệ dân số nhập cư cao kỷ lục.

Các nước châu Âu cần hàng trăm ngàn lao động nhập cư mỗi năm. Ảnh minh họa

Ước tính, ngay cả khi nâng độ tuổi nghỉ hưu lên 68 tuổi, Đức vẫn cần trung bình 200.000 lao động nhập cư mỗi năm. Thậm chí, nếu chỉ dựa vào nhập cư để giảm thiểu tác động của thay đổi nhân khẩu học lên thị trường lao động, nước này sẽ cần thêm 482.000 lao động mỗi năm.

Đứng ở vị trí thứ hai và ba là Italy và Tây Ban Nha với nhu cầu cao về lao động nhập cư, trung bình lần lượt là 414.000 và 338.000 người mỗi năm.

Xem thêm: Kết quả thăm dò bầu cử sơ bộ tại bang Michigan, Mỹ

Trong số 4 quốc gia chủ chốt ở châu Âu, Pháp là quốc gia duy nhất vẫn ghi nhận tăng trưởng về tỷ lệ sinh, giúp nước này đủ khả năng duy trì lực lượng lao động ổn định trong dài hạn./.

Theo TTXVN

Xem thêm phản hồi...