/

Quyết tâm gỡ cảnh báo thẻ vàng của EC

10:05 20/05/2024
23 lượt xem

Dự kiến cuối tháng 5 này, đoàn thanh tra của Uỷ ban Châu Âu sẽ sang Việt Nam kiểm tra việc tuân thủ các quy định khai thác hải sản, đây là cơ hội để Việt Nam gỡ thẻ vàng về khai thác hải sản. Tại Hà Tĩnh các ngành chức năng đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đấu tranh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định, quyết tâm cùng cả nước gỡ cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu.

Sau nhiều lần bị xử phạt hành chính do vi phạm các quy định trong khai thác hải sản, đến nay anh Trương Thuỷ, ngư dân xã Cẩm Lộc, huyện Cẩm Xuyên đã thực hiện nghiêm các quy định trong Luật Thuỷ sản. Theo anh Thuỷ, ban đầu do chưa am hiểu Luật và một phần vì lợi ích kinh tế nên anh đã khai thác hải sản sai vùng, sai tuyến và neo đậu tàu thuyền không đúng quy định.

Bộ đội biên phòng tuyên truyền Luật Thủy sản đến anh Trương Thủy

Mặc dù ngành chức năng đã tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm trong việc khai thác hải sản trái phép nhưng tình trạng này vẫn diễn ra tại một số vùng biển ở Hà Tĩnh.

Các tàu cá “3 không”: không đăng ký, không đăng kiểm và không giấy phép khai thác vẫn còn tồn tại; tình trạng tàu giã cào đánh bắt sai vùng vẫn tái diễn, không chỉ khai thác tận diệt nguồn lợi hải sản mà còn làm hư hỏng ngư cụ, ảnh hưởng đến việc đánh bắt cũng như đời sống của ngư dân địa phương.

Áp phích tuyên truyền của bộ đội biên phòng về khai thác thủy sản hợp pháp 

Để góp phần cùng cả nước sớm xóa bỏ thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu các địa phương, đơn vị và lực lượng chức năng ở Hà Tĩnh đang tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh, ngăn chặn và xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm luật Thuỷ sản.

Từ tháng 2/2024 đến nay đã phát hiện, bắt giữ 19vụ/19 phương tiện khai thác hải sản trái phép, xử phạt hành chính hơn 325 triệu đồng. 

Ngư dân phải thực sự là chủ thể trách nhiệm khi khai thác thủy sản trên các vùng biển không vi phạm luật, sớm gỡ thẻ vàng của EC

Công tác phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của lực lượng chức năng và nhiều địa phương ở Việt Nam, vì vậy Hà Tĩnh đang phối kết hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố ven biển để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của ngư dân khi ra khơi khai thác, góp phần cùng cả nước sớm gỡ cảnh thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu./.

Hà Vân, Hà Phương/HTTV

Xem thêm phản hồi...