/

Tăng cường giáo dục kĩ năng sống, kỹ năng sinh tồn cho trẻ

15:34 21/06/2024
50 lượt xem

Mùa hè là khoảng thời gian trẻ được nghỉ ngơi, thư giãn sau một năm học vất vả. Nhiều phụ huynh lựa chọn đăng ký cho con tham gia những lớp học kỹ năng mềm, kỹ năng sinh tồn, giúp trẻ tăng cường khả năng ứng phó, tự bảo vệ bản thân trong các tình huống.

Mặc dù tuổi còn nhỏ nhưng sau khi được hướng dẫn, thực hành, các em đã thực hiện khá nhanh và thành thục các bước sơ cấp cứu người bị đuối nước.

Bên cạnh đó, các em nhỏ được rèn luyện kỹ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn. Với tình huống giả định là xuất hiện đám cháy trong phòng kín, các em đã nhanh chóng thực hiện các bước chống ngạt khói và di chuyển nhanh ra khỏi vùng khói lửa. Đồng thời, các em còn được thực hành các kỹ năng thoát hiểm, cứu đuối ngay trên môi trường sông nước.

Các em được rèn luyện kỹ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn với tình huống giả định trong phòng

Ngoài kỹ năng phòng tránh đuối nước, hỏa hoạn, khi tham gia Câu lạc bộ kỹ năng sinh tồn các em còn được hướng dẫn thực hành kỹ năng tự cứu khi gặp nguy hiểm; an toàn điện, phòng chống xâm hại, phòng tránh sét… Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa, giúp trang bị cho trẻ những kiến thức, kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ bản thân trước nguy cơ bị tai nạn thương tích, đuối nước.

Theo thống kê, mỗi năm cả nước có hơn 370.000 trẻ bị tại nạn thương tích, trong đó có khoảng 2.000 trẻ tử vong do đuối nước và khoảng 8.000 trẻ tử vong do các loại tai nạn, thương tích khác trong mùa hè.

Thực hành kỹ năng tránh đuối nước ngay trên sông nước

Tăng cường giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn là một trong những giải pháp quan trọng và cần thiết, góp phần chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Tuy nhiên, để trẻ có thể thoát khỏi những sự cố trong thiên tai, hỏa hoạn, hay tai nạn điện, đuối nước thì việc giáo dục không chỉ dừng lại ở học lý thuyết mà phải cho trẻ được thực hành, được trải nghiệm, giúp trẻ hình thành thói quen, phản xạ, bình tĩnh trước mọi tình huống./.

Theo Thanh Huyền, Lê Vinh/HTTV

Xem thêm phản hồi...