/

Trung Quốc bắt hơn 30 lãnh đạo, quản lý cấp cao ngành tài chính vì tham nhũng

07:56 20/05/2024
53 lượt xem

Các nhà phân tích dự báo sẽ có thêm nhiều quan chức bị bắt giữ khi Bắc Kinh quyết tâm dập tắt mọi rủi ro liên quan đến tham nhũng tài chính và duy trì sự ổn định.

Theo Tiền Phong, đã có hơn 30 quản lý cơ quan nhà nước, lãnh đạo ngân hàng và giám đốc tài chính cấp cao của Trung Quốc bị bắt từ đầu năm đến nay, trong bối cảnh cơ quan chống tham nhũng tiếp tục nhắm vào ngành này. 

Giới phân tích cho rằng sẽ có thêm nhiều người đứng đầu bị bắt, khi Bắc Kinh quyết tâm xoá bỏ mọi rủi ro liên quan đến tham nhũng tài chính và duy trì ổn định. Họ cho biết các cuộc điều tra tham nhũng đang diễn ra, sau khi nhiều quan chức bị cáo buộc thông đồng với chủ ngân hàng và giám đốc điều hành để phê duyệt khoản vay, đổi lấy tiền lại quả và đặc quyền khác.

Người gần đây nhất bị điều tra là Lou Wenlong, 66 tuổi, cựu Phó Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) cho biết trong thông cáo đưa ra trong tuần này rằng ông Lou đang bị điều tra vì “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng và pháp luật”, cụm từ mang hàm ý tham nhũng. Ông Lou phụ trách mảng xử lý nợ xấu của ngân hàng cho đến khi nghỉ hưu năm 2017.

Lou Wenlong, cựu Phó Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, đang bị điều tra tham nhũng.

Theo thống kê của báo South China Morning Post, 17 trong số những người “ngã ngựa” trong 5 tháng qua là quản lý cấp cao của các ngân hàng quốc doanh hoặc chi nhánh khu vực. Trong số này có 4 quan chức đã nghỉ hưu của Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB): cựu Phó Chủ tịch Li Jiping, cựu Giám đốc chi nhánh tỉnh Sơn Đông và Cát Lâm Yu Zeshui và Zhang Chi, và cựu Phó Chủ tịch chi nhánh Thanh Hải Wang Zhun.

Là 1 trong 3 ngân hàng quốc doanh lớn nhất đất nước, CDB cấp vốn cho các dự án phát triển quy mô lớn của chính phủ. Ngân hàng này dính vào một số vụ bê bối tham nhũng trong nhiều năm gần đây. Trong vụ án tai tiếng nhất, cựu Chủ tịch Hồ Hoài Bang bị kết án tù chung thân năm 2021 vì nhận hối lộ 85,5 triệu nhân dân tệ (11,8 triệu USD).

Trong cuộc điều tra mới nhất, 11 quản lý cấp cao của Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc bị điều tra. Ba ngân hàng này cùng CDB tạo thành “Big Four” của ngành ngân hàng Trung Quốc.

 Các công ty bảo hiểm nhà nước cũng trở thành mục tiêu. Liu Anlin, cựu Chủ tịch Tập đoàn Bảo hiểm Nhân thọ Trung Quốc; Sun Jian, nguyên Phó Tổng giám đốc chi nhánh tỉnh Quảng Tây của Công ty Bảo hiểm Nhân dân Trung Quốc; và Du Jintao, cựu Tổng Giám đốc chi nhánh Thâm Quyến của Bảo hiểm nhân thọ Taiping Trung Quốc đang bị điều tra.

Ông Tạ Mậu Tùng - nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc gia của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), cho biết những người có quyền phê duyệt các khoản vay thương mại lớn luôn là mục tiêu của hối lộ vì "lợi nhuận từ những khoản hối lộ đó có thể cao hơn gấp trăm lần", Người Lao động đưa tin.

Theo doisongphapluat.com.vn

Link bài gốc

Xem thêm phản hồi...